Trung Quốc hạn chế thu mua, trái cây Việt Nam rớt giá thảm hại

Do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc không ổn định, lại thực hiện kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu khiến hàng loạt mặt hàng trái cây Việt Nam giảm giá mạnh.

Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), trong tháng 8/2019, 3 loại trái cây của Tiền Giang gồm dưa hấu, dừa xiêm, thanh long bị rớt giá nặng nề khiến nhiều nhà vườn rơi vào tình trạng thua lỗ. Cụ thể giá dưa hấu giảm 50% so với tháng 7, chỉ còn hơn 6.000 đồng/kg; dừa xiêm trước đó có giá 90.000 đồng/chục giờ giảm chỉ còn 40.000 đồng/chục; tương tự giá thanh long ruột trắng cũng giảm 50%, chỉ còn 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, các mặt hàng trái cây Việt Nam giảm giá mạnh là do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc không ổn định, nước này lại kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh. Trước đó tháng 5/2018, phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu phát đi thông tin về việc siết chặt quy định, yêu cầu với trái cây Việt Nam xuất khẩu vào nước này. Theo đó Trung Quốc yêu cầu sản phẩm để truy xuất nguồn gốc phải được cấp mã số vùng trồng và cấp mã số cơ sở đóng gói. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới xuất khẩu trái cây của Việt Nam.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 8/2019 giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018. Chiếm tới 70,5% thị phần trong 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 1,65 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2018. Do Trung Quốc chiếm thị phần áp đảo trong số các thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam nên khi hoạt động xuất khẩu trái cây sang nước này gặp khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán trái cây trong nước.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra dự báo những tháng cuối năm 2019 xuất khẩu hàng rau quả Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, thương chiến Mỹ – Trung ngày càng quyết liệt ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thương mại và đầu tư. Bên cạnh đó để bảo vệ nền sản xuất trong nước, nhiều thị trường nhập khẩu cũng đã tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe. Đơn cử như Ủy ban châu Âu đã thông báo sẽ siết chặt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu. Các thị trường khác cũng ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, quy trình đóng gói và vận chuyển….

Do tình hình xuất khẩu bấp bênh nên nhiều mặt hàng trái cây trong nước đang hạ giá rất thấp như thanh long ruột trắng có giá chỉ từ 5.000 – 7.500 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 12.000 – 15.000 đồng/kg, dưa hấu từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, sầu riêng 30.000 đồng/kg…

Kim Phương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *