Trung Quốc có kế hoạch giải cứu các công ty bất động sản

Theo những người quen thuộc với vấn đề, Trung Quốc đã công bố gói giải cứu sâu rộng nhất để cứu vãn thị trường bất động sản sa lầy trong tình trạng suy giảm kỷ lục và suy thoái thanh khoản sâu sắc hơn.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc hôm thứ Sáu đã cùng nhau đưa ra một thông báo cho các tổ chức tài chính đưa ra các kế hoạch đảm bảo “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của lĩnh vực bất động sản, theo các nguồn tin giấu tên. Không giống như các bước trước đó, thông báo mới nhất bao gồm 16 biện pháp từ giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản mà các nhà phát triển phải đối mặt đến nới lỏng các yêu cầu thanh toán thấp hơn cho người mua nhà.


Là một phần của kế hoạch giải cứu, các khoản vay ngân hàng chưa thanh toán của các nhà phát triển và các khoản vay tín chấp đến hạn trong vòng sáu tháng tới có thể được gia hạn thêm một năm, trong khi việc trả nợ trái phiếu của họ cũng có thể được gia hạn hoặc hoán đổi thông qua các cuộc đàm phán.
Động thái này là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang giảm bớt sự kìm hãm kéo dài nhiều năm đối với lĩnh vực bất động sản, một trong những lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cùng với các chính sách Zero-Covid của quốc gia này. Các nhà chức trách cũng đã ban hành một loạt các biện pháp để hiệu chỉnh lại phản ứng đại dịch của họ vào thứ Sáu, công khai phác thảo một cuốn sách gồm 20 điểm cho các quan chức nhằm giảm tác động kinh tế và xã hội của việc kiểm soát Covid-19.

Ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý ngân hàng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc vào Chủ nhật.

Các nhà chức trách đã tìm cách xoa dịu cuộc khủng hoảng tài sản bằng một loạt các biện pháp trong vài tháng qua, bao gồm cắt giảm lãi suất, thúc giục các ngân hàng lớn mở rộng khoản tài trợ 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) trong những tháng cuối năm và cung cấp khoản vay đặc biệt thông qua các ngân hàng chính sách để đảm bảo các dự án tài sản được giao.
Trung Quốc cũng mở rộng một chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng được thiết kế cho các công ty tư nhân bao gồm các công ty bất động sản lên khoảng 250 tỷ nhân dân tệ trong tuần này, một động thái có thể giúp các nhà phát triển bán được nhiều trái phiếu hơn và giảm bớt khó khăn về thanh khoản của họ.

Thị trường nhà mới trị giá 2,4 nghìn tỷ đô la Mỹ của Trung Quốc vẫn mong manh và các khoản nợ bất động sản đã tăng mạnh. Theo dữ liệu chính thức mới nhất, sự sụt giảm giá trong thị trường nhà hiện tại là mức nghiêm trọng nhất trong gần 8 năm vào tháng 9. Tại các ngân hàng, tỷ lệ nợ xấu liên quan đến tài sản đã tăng lên 30%, theo ước tính của Citigroup.

Các dấu hiệu nới lỏng hạn chế tài sản và hạn chế đại dịch đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ của tài sản Trung Quốc. Một thước đo của Bloomberg Intelligence về cổ phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc đã tăng kỷ lục 18% vào thứ Sáu, với Country Garden Holdings tăng 35%.
Tuy nhiên, vấn đề tài chính đang bị hạn chế bởi các khoản nợ sắp đáo hạn mà các nhà phát triển phải đối mặt. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có ít nhất 292 tỷ đô la Mỹ các khoản vay trong và ngoài nước đến hạn đến cuối năm 2023. Con số đó bao gồm 53,7 tỷ đô la Mỹ vay trong năm nay, tiếp theo là 72,3 tỷ đô la Mỹ đáo hạn trong quý đầu tiên của năm tới.