Trung Quốc cảnh báo Hàn Quốc về sự ‘can thiệp’ bên ngoài vào chuỗi cung ứng chip

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc kêu gọi một nhà lập pháp Hàn Quốc – người đứng đầu ủy ban bán dẫn của quốc hội – ngăn chặn “sự can thiệp từ bên ngoài” vào chuỗi cung ứng chip và hợp tác song phương chặt chẽ hơn trong lĩnh vực chip, theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul.

Trong cuộc trao đổi với Hạ nghị sĩ Yang Hyang-ja của Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền hôm thứ Hai, Đại sứ Xing Haiming nói: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hàn Quốc theo nguyên tắc thị trường công bằng và bình đẳng, loại bỏ sự can thiệp từ bên ngoài, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và các lĩnh vực khác, đồng thời cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đại sứ quán đã tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc họp trên tài khoản mạng xã hội WeChat của mình, theo các báo cáo địa phương.

Yang Hyang-ja, người từng là nhà điều hành Samsung Electronics, đã lãnh đạo ủy ban đặc biệt dành riêng cho việc nuôi dưỡng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước kể từ tháng 6. Yang hiện chưa đưa ra bình luận về việc này.

Đây là tín hiệu mới nhất từ ​​Bắc Kinh gửi đến Seoul, cho thấy sự không chấp nhận tư cách thành viên của Seoul trong liên minh chip do Mỹ lãnh đạo.

Bắc Kinh đã đưa ra lo ngại về áp lực ngày càng tăng từ Mỹ đối với việc Hàn Quốc tham gia một liên minh chip mới có tên là Chip 4, vốn đã được đề xuất với Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc, trong một động thái rõ ràng của Mỹ nhằm giữ Trung Quốc kiểm soát. chuỗi cung ứng chip toàn cầu.

Hồi đầu tháng 7, Mỹ đã yêu cầu Hàn Quốc quyết định có tham gia liên minh hay không trước cuối tháng 8 thông qua các kênh ngoại giao.

Đáp lại, vào ngày 22 tháng 7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết lời kêu gọi của Mỹ đối với liên minh Chip 4 “đi ngược lại dòng chảy” kinh tế toàn cầu nhằm theo đuổi công bằng và hội nhập.

Các công ty sản xuất chip khổng lồ của Hàn Quốc đang phải chống chọi với các hành động trả đũa có thể xảy ra của chính phủ Trung Quốc. Samsung Electronics sản xuất 40% chip nhớ flash NAND của mình tại nhà máy Tây An (Trung Quốc), tương đương 10% nguồn cung toàn cầu. SK hynix cũng điều hành một nhà máy DRAM ở Vô Tích, chiếm 50% tổng sản lượng DRAM của công ty.

Huy Hoàng