Trump đang “chơi với lửa” khi nhiều mức thuế bị đe dọa

Tổng thống Trump đang “chơi với lửa” – Đó là lời cảnh báo mới nhất từ JP Morgan khi mô tả về việc người đứng đầu nhà Trắng đe dọa áp đặt 5% thuế lên hàng nhập khẩu từ Mexico vào Hoa Kỳ và mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence thăm một cơ sở chế tạo công nghiệp.

Chiến lược gia của JP Morgan, ông Dubravko Lakos-Bujas nói rằng: Đây là một việc làm mạo hiểm, vì cơ bản chính sách áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ làm ảnh hưởng đến những người tiêu dùng Mỹ. Vì GDP có 75% được đóng góp chủ yếu từ nguồn hàng tiêu dùng – đó là một phần quan trọng trong tỉ trọng kinh tế của Mỹ.

Từ khi lên nắm quyền đến nay, việc cân bằng cán cân thương mại với các quốc gia đồng minh hoặc đối tác luôn được Tổng thống Trump đặt lên hàng đầu. Thuế quan đã trở thành công cụ yêu thích của Tổng thống Trump để buộc các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Nhật Bản và gần đây nhất là Mexico, Canada và châu Âu.

Tuy nhiên, vào đầu tuần trước, chính quyền của Tổng thống Trump đã bước vào giai đoạn mới khi đe dọa áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico như một cách để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Theo tính toán của JP Morgan, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm thất thoát 76 tỷ USD hàng hóa tư bản, 47 tỷ USD hàng tiêu dùng và 124 tỷ USD hàng trung gian chịu thuế. Trong khi các công ty S&P 500 ở vị trí tốt hơn để thu vào một số chi phí cao hơn bằng cách chuyển chúng đến những phần khác nhau trong chuỗi cung ứng của họ nhằm bảo vệ lợi nhuận còn các doanh nghiệp nhỏ thì lại bị hạn chế hơn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ lại chiếm đến 45% GDP và 48% lực lượng lao động Hoa Kỳ. Và nếu những chi phí cao có liên quan đến thuế thì buộc các doanh nghiệp nhỏ phải dừng hoạt động, cắt giảm chi tiêu hoặc cắt giảm nhân lực, điều đó sẽ có tác động tiêu cực trực tiếp lên nền kinh tế Hoa Kỳ.

So với những nhà bán lẻ khổng lổ như Walmart hay Target, các doanh nghiệp nhỏ hơn “không có sức mạnh định giá giống như các doanh nghiệp lớn hơn có được” vì lợi nhuận thấp, Lakos-Brujas nói. “Họ là những doanh nghiệp không được chú ý nhiều như các công ty S&P 500, tuy nhiên họ cũng đóng vai trò rất quan trọng”.

Các nhà hàng có bộ nhớ đệm tiền mặt lưu trữ ít nhất 16 ngày, tiếp theo là sửa chữa các cửa hàng trong 18 ngày, bán lẻ 19 ngày và xây dựng lên đến 20 ngày.

Một thách thức khác mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt là nhu cầu thanh khoản liên tục của họ. Trung bình, các doanh nghiệp nhỏ giữ số dư tiền mặt chỉ 12,000 USD (JP Morgan).

Danh mục các doanh nghiệp nhỏ có ít thanh khoản nhất là các dịch vụ chuyên nghiệp chỉ có 5,300 USD, tiếp theo là doanh nghiệp xây dựng chỉ có 10,700 USD tiền mặt được lưu trữ trong các ngân phiếu và tài khoản tiết kiệm. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ chỉ dựa vào thẻ tín dụng cá nhân và hạn mức tín dụng, khiến họ dễ bị tổn thất hơn đối với những người cho vay có thể đáp ứng với lợi nhuận giảm bằng cách thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng.

Theo JP Morgan, cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc dự báo sẽ khiến các hộ gia đình có thu nhập thấp của Hoa Kỳ sẽ phải trả 600USD/năm và có thể tăng lên đến 1.550 USD nếu ông Trump thông qua mối đe dọa của mình để áp thuế bổ sung lên 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Càng hạ thấp mức thu nhập thì số tiền tiết kiệm mà mỗi hộ gia đình có được và số tiền trên bảng cân đối kế toàn sẽ ngày càng ít đi. Mỗi đồng USD họ kiếm được sẽ được đưa vào nền kinh tế và mỗi đồng USD thuế bổ sung có thể lấy đi từ chúng đến trực tiếp từ bên ngoài nền kinh tế”, ông Lakos-Brujas cho biết.

Những ảnh hưởng trên tuy không phải quá lớn lao nhưng về lâu dài sẽ có những tác động không nhỏ đối với cuộc sống của người dân Hoa Kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và những người dân có thu nhập thấp.

Thu Hoài

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *