Trump áp thuế thép gây ra tình trạng mất việc làm cho bang Michigan

Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn một bình minh mới cho ngành thép đang gặp khó khăn của Mỹ vào năm 2016 và việc thu hút được việc làm mới ở các bang miền Trung Tây bao gồm Michigan đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bất ngờ.

Bốn năm sau, Great Lakes Works – từng là một trong những nhà máy thép lớn nhất bang – đã đóng cửa các hoạt động sản xuất thép và khiến 1.250 công nhân mất việc làm. Một năm trước đợt sa thải vào tháng 6, chủ sở hữu nhà máy United States Steel Corp đã hủy bỏ kế hoạch đầu tư 600 triệu USD vào việc nâng cấp trong bối cảnh thị trường xấu đi.

Chiến lược của Trump tập trung vào việc bảo vệ các nhà máy thép của Mỹ khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài với mức thuế 25% được áp đặt vào tháng 3 năm 2018. Ông cũng hứa sẽ thúc đẩy nhu cầu thép thông qua các khoản đầu tư lớn vào đường xá, cầu và các cơ sở hạ tầng khác.

Tuy nhiên, giá thép cao hơn do thuế quan đã làm giảm nhu cầu từ ngành công nghiệp ô tô Mỹ có trụ sở tại Michigan và những người tiêu dùng thép khác. Và chính quyền Trump chưa bao giờ tuân theo kế hoạch cơ sở hạ tầng.

Việc Michigan phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp thép và ô tô khiến chính sách thương mại của Trump trở thành trọng tâm trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 ở bang chiến trường này. Các thành viên Đảng Dân chủ cho biết họ đặt mục tiêu giành lại phiếu bầu của những người lao động cổ cồn mà họ đã để mất vào tay Trump 4 năm trước – một yếu tố quan trọng trong chiến thắng của ông trước Hillary Clinton. Trump đã thắng tại bang Michigan với chưa đầy một phần trăm tổng số phiếu bầu trên toàn tiểu bang. Các nhà phân tích chính trị cho biết cuộc cạnh tranh để giành được phiếu bầu của các công nhân sản xuất trong nghiệp đoàn – những người đã từng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ – sẽ khốc liệt không kém ở các bang chiến trường là Wisconsin và Pennsylvania.

Biden dẫn trước Trump ở Michigan 8 điểm phần trăm, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters/Ipsos được tiến hành từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 6 tháng 10, mở rộng vị trí dẫn đầu của ông so với vài tuần trước đó.

Trên toàn quốc, ngành công nghiệp thép đã giảm việc làm trong năm qua – kể từ trước khi suy thoái kinh tế rộng hơn do đại dịch COVID-19 – và hiện sử dụng ít hơn 1.900 công nhân so với khi Trump nhậm chức, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ.

Trong khi thuế quan không thúc đẩy việc làm thép nói chung, các nhà kinh tế nói rằng chúng tạo ra chi phí cao hơn cho những người tiêu thụ thép lớn – giết chết việc làm tại các công ty bao gồm các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit là General Motors Co và Ford Motor Co. Trên quy mô toàn quốc, thuế thép và nhôm dẫn đến ít nhất 75.000 việc làm bị mất.

Tại Michigan, các nhà sản xuất thép đã gửi thông báo sa thải cho gần 2.000 công nhân kể từ khi thuế quan có hiệu lực, theo phân tích của Reuters về thông báo mà các công ty thép nộp cho bang. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, ngành công nghiệp sản xuất kim loại chính của bang, bao gồm các nhà máy sắt và thép, đã sử dụng ít hơn khoảng 7.300 công nhân vào tháng 8 so với tháng 3 năm 2018, khi Trump công bố mức thuế kim loại.

Sự thất bại của ngành thép chỉ chiếm một phần nhỏ trong số mất việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Michigan – hiện sử dụng ít hơn 55.100 công nhân so với khi Trump nhậm chức vào tháng 1 năm 2017, theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy. Theo Fed St. Louis, ngành công nghiệp ô tô của bang chiếm 35% số việc làm mất việc làm.

Các số liệu thống kê như vậy có làm thay đổi suy nghĩ của cử tri tại bang dao động này hay không vẫn còn phải xem xét. Bill Wischman, giám đốc tài chính tại một cơ sở sản xuất của Ford ở Plymouth, Michigan, cho biết Trump đã làm nhiều việc để bảo vệ ngành sản xuất của Mỹ hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào.

Wischman, 51 tuổi, một đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 cho biết: “Ông ấy đã nỗ lực hết mình”.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *