Trồng rau sạch trên thân chuối

Mô hình độc đáo của nông dân Kenya cho phép trồng trọt ở nhiều địa hình, không cần tưới nước nhiều, giúp tiết kiệm không gian và diện tích, hạn chế được hóa chất nên cho sản phẩm rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm….là những lợi ích mà phương pháp trồng rau bằng cây chuối của người dân Kenya mang lại.

Thân cây chuối cấu tạo bằng bẹ, lớp này chồng lên lớp khác, rất mềm, chứa nhiều nước và và chất dinh dưỡng nên đây được xem là môi trường lý tưởng để cây trồng phát triển. Nắm được đặc tính này, người dân Kenya đã nảy ra ý tưởng trồng rau ngắn ngày trên bẹ chuối như cải bó xôi, cải xoăn, rau muống…. Sở dĩ chọn rau ngắn ngày, có chu kỳ thu hoạch trong khoảng 30-40 ngày bởi nếu thời gian trồng kéo dài quá cây chuối sẽ chết và khô nước. Hiện nay, phương pháp này được anh Yongo Otieno Wycliffe (23 tuổi, sinh sống tại Kenya)  hướng dẫn cho các thành viên trong dự án canh tác nông nghiệp sinh thái S.H.A.R.E. (Sustainable Housing Agriculture Reaching Everyone).

Để tiến hành trồng rau trên cây chuối, đầu tiên nông dân Kenya sẽ khoét các lỗ hình vuông lớn trên thân cây (không đục rỗng)  rồi đổ đất vào; sau đó sẽ thực hiện gieo hạt hoặc trồng rau trong các lỗ này.

Thân của những cây chuối đã cho thu hoạch quả được xem là phù hợp nhất để trồng rau bởi những thân này còn tươi, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp rau phát triển tốt hơn.Với những cây chuối này, không nên chặt lìa mà có thể để nguyên cây để trồng rau, chỉ cần chặt bớt lá xung quanh.

Sở dĩ trồng cây trên thân chuối phổ biến tại Kenya bởi phương pháp này cho phép trồng trọt ở nhiều địa hình mà không cần tưới nước quá nhiều, rất phù hợp với một số địa điểm có khí hậu khô hạn tại Kenya. Bên cạnh đó đặc tính này còn giúp người dân nơi đây tiết kiệm không gian và nguồn nước vốn đã khan hiếm để phục vụ cho sinh hoạt cũng như các hoạt động khác của đời sống. Ngoài phương pháp đục lỗ, người dân Kenya còn nghĩ ra cách khoét ruột thân cây chuối để làm thành các bầu trồng chanh dây thay cho túi nilon. Bẹ chuối khô, lá chuối cũng có thể tận dụng làm nơi trồng cây con.

Trồng rau trên thân chuối không chiếm quá nhiều diện tích, chính vì vậy phương pháp này có thể áp dụng cho cả sản xuất quy mô lớn lẫn quy mô nhỏ như hộ gia đình. Như đã đề cập ở trên, những loại cây ngắn ngày và có bộ rễ phát triển không quá lớn có thể áp dụng với phương pháp này như: cải bó xôi, cải xoăn, rau muống…Đặc biệt các loại rau trồng trên thân cây chuối đều rất mướt lá, rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khi ăn rất ngon và ngọt bởi cây chuối có hàm lượng kali cao.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *