Triều Tiên ra tối hậu thư, dọa ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cho biết nước này đang cân nhắc việc tạm dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ, và xem xét lại lệnh cấm thử tên lửa và hạt nhân.

Bà Choe Son Hui, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên chụp ảnh tại Hà Nội cuối tháng trước (Ảnh: Reuters).

Theo AP, bà Choe Son Hui đổ lỗi cho phía Mỹ về việc hai nước không đạt được thỏa thuận nào ở cuộc gặp thượng đỉnh cuối tháng trước diễn ra tại Hà Nội.

“Chúng tôi không có ý định đáp ứng các yêu cầu của phía Mỹ đưa ra (tại Hà Nội) dưới bất kỳ hình thức nào, và cũng không sẵn lòng tham gia đàm phán kiểu này”, hãng tin TASS dẫn lời bà Choe trong cuộc họp báo ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/3.

Cũng theo bà Choe, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã “tạo ra bầu không khí thù địch và ngờ vực, do đó, phá vỡ những nỗ lực mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Mỹ”, TASS dẫn lời bà Choe.

Ông Kim dự kiến sẽ sớm có tuyên bố chính thức thể hiện quan điểm về các cuộc đàm phán với Mỹ và những động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng.

AP cho biết bà Choe tuyên bố phía Mỹ đã vứt bỏ một cơ hội vàng ở cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội và cảnh báo ông Kim có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm thử tên lửa.

Tuy nhiên thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên cũng nhấn mạnh: “Quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo tối cao vẫn tốt đẹp và sức hút giữa hai người là tuyệt vời một cách bí ẩn”.

Phát biểu của bà Choe lặp lại giọng điệu của Bình Nhưỡng ở những thời điểm căng thẳng với Washington trước đây.

Chuyên gia về Triều Tiên, ông Joshua Pollack, nhà nghiên cứu tại Trung tâm James Martin chuyên nghiên cứu không phổ biến (vũ khí hủy diệt hàng loạt) ở Monterey, California cho rằng phát biểu này cho thấy Bình Nhưỡng đang đưa ra một tối hậu thư với Washington. “Họ đã đặt xuống một tấm biển, cho thấy mọi thứ sẽ đi đến đâu nếu không có gì thay đổi”, ông Pollack cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng dường như đang khôi phục bãi phóng Sohae, nhiều khả năng nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân hóa, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “rất, rất thất vọng” nếu Triều Tiên nối lại hoạt động thử tên lửa và hạt nhân.

Minh Vương

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *