Triệu phú Mỹ Kevin O’Leary: “Tôi sẽ theo phe những đồng Bitcoin “sạch”

Trong chương trình “Capital Connection” của CNBC, triệu phú Kevin O’Leary – nhà đầu tư nổi tiếng của show truyền hình khởi nghiệp Shark Tank (Mỹ) kiêm Chủ tịch O’Shares ETF cho biết trong 2 loại Bitcoin tương lai, ông sẽ chỉ mua Bitcoin được khai thác một cách bền vững ở những quốc gia sử dụng năng lượng sạch, chứ không phải Bitcoin được khai thác từ than đá tại Trung Quốc.

Có thể thấy việc đào Bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo thống kê của Statista, có đến 65% Bitcoin toàn cầu được khai thác tại Trung Quốc, tính đến tháng đến tháng 4/2020. “Tôi sẽ theo phe những đồng Bitcoin “sạch” – ông Kevin O’Leary một lần nữa nhấn mạnh

Mặc dù triệu phú của Shark Tank không chia sẻ cụ thể nơi ông sẽ đầu tư song có thể thấy hiện nay trên thế giới đã có một số quốc gia phát triển mạnh mẽ lĩnh vực thủy điện so với các nước khác. Và tại các quốc gia này cũng đã có một số công ty, tổ chức khẳng định rằng họ khai thác tiền điện tử theo phương pháp bền vững.

Từng gọi Bitcoin là “rác” song thời gian gần đây triệu phú Kevin O’Leary đã có cái nhìn khác hơn về đồng tiền điện tử này và tuyên bố sẽ đổ 3% danh mục đầu tư cá nhân vào đây. Theo lời Chủ tịch O’Shares ETF thì sau khi phát đi thông báo muốn đầu tư vào Bitcoin, rất nhiều tổ chức đã hỏi liệu ông có muốn mua Bitcoin từ Trung Quốc hay không?

Trả lời cho nghi vấn này, vị triệu phú của Shark Tank cho biết nhằm tuân thủ quy định về quản trị doanh nghiệp và môi trường, thời gian qua đã có rất nhiều tổ chức lớn áp quy định đối với các tài sản mà họ đang nắm giữ. Các lo ngại thường thấy có thể kể đến: nhân quyền, dịch bệnh, khí thải nhà kính… Ngoài ra Kevin O’Leary cho biết những sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc cũng là điều khiến ông cần cân nhắc và Bitcoin là một trong số đó. “Các tổ chức sẽ không mua Bitcoin tại Trung Quốc bởi đây là những đồng tiền điện tử được khai thác bằng than đá. Bản thân tôi sẽ luôn thận trọng và nỗ lực hết mình để đảm bảo mỗi đồng Bitcoin mình sở hữu đều được tạo ra đúng quy định. Tôi sẽ không mua Bitcoin nếu tôi không biết nó được khai thác ở đâu, khi nào và có nguồn gốc ra sao” – Chủ tịch O’Shares ETF nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *