Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện luận tội vào tuần sau

Ngày 14/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết, phiên xét xử luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ bắt đầu vào ngày 21/1 tới, khi những người chủ chốt có liên quan tới tiến trình này có thể tuyên thệ vào cuối tuần.

Phát biểu với báo giới, ông McConnell nói: “Chúng tôi sẽ hoàn thành những bước đi sơ bộ ở Thượng viện trong tuần này… Chúng tôi hy vọng đạt được bằng sự đồng thuận, điều này sẽ giúp chúng tôi bắt đầu phiên xét xử thực sự vào thứ 3 tới (21/1)”.

Trước đó cùng ngày, các nghị sĩ Mỹ cho biết, Hạ viện nước này do phe Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu vào ngày 15/1 về việc gửi các cáo buộc luận tội chính thức Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện.

Phát biểu tại một phiên họp của đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà cũng sẽ bổ nhiệm một nhóm “điều hành” của đảng Dân chủ có trách nhiệm dẫn dắt việc truy tố ông Trump tại phiên xét xử này.

Ông Donald Trump đã trở thành vị Tổng thống thứ 3 của Mỹ bị luận tội, khi vào tháng 12/2019, Hạ viện Mỹ thông qua các cáo buộc cho rằng ông đã lạm dụng quyền lực bằng việc gây sức ép với Ukraine để mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ tranh cử nặng ký của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở Quốc hội.

Hữu Hưng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *