Tôm hùm Australia mắc kẹt tại sân bay Trung Quốc

Tôm hùm Úc được cho là đang phải đối mặt với sự chậm trễ của hải quan Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang trở nên xấu đi.

Các hãng truyền thông Australia hôm thứ Hai đưa tin rằng tôm hùm đang bị mắc kẹt tại các sân bay Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết đã có những gián đoạn trong thương mại với Trung Quốc. Birmingham yêu cầu các vấn đề phải được giải quyết thông qua đối thoại thích hợp.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, các quan chức hải quan Trung Quốc tiến hành kiểm tra theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho thực phẩm nhập khẩu.

Người phát ngôn cũng cho biết Bắc Kinh hy vọng rằng Australia sẽ đưa mối quan hệ song phương trở lại bình thường càng sớm càng tốt.

Quan hệ giữa hai nước nguội lạnh nhanh chóng sau khi Thủ tướng Australia Scott Morrison đề nghị vào tháng 4 rằng cần có một cuộc điều tra độc lập để xác định nguồn gốc của COVID-19.

Trung Quốc đã áp đặt các hạn chế đối với nhập khẩu các sản phẩm từ lúa mạch và thịt của Australia. Bắc Kinh được cho là đã chỉ thị cho các công ty Trung Quốc không mua than và bông từ Australia.

An Phước