Tình hình xuất nhập khẩu của Trung Quốc phủ bóng triển vọng kinh tế

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 4, trong khi xuất khẩu tăng với tốc độ chậm hơn, điều này củng cố các dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước suy yếu bất chấp việc các biện pháp hạn chế do Covid-19 đã được gỡ bỏ và gây áp lực lên nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn trước tình trạng tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý đầu tiên nhờ mức tiêu thụ dịch vụ mạnh mẽ, nhưng sản lượng của nhà máy đã bị tụt lại và những kết quả thương mại mới nhất cho thấy Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài để lấy lại động lực.

Các chuyến hàng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, kéo dài mức giảm 1,4% đã thấy một tháng trước đó, trong khi xuất khẩu tăng 8,5%, giảm từ mức tăng 14,8% trong tháng 3, theo dữ liệu hải quan cho thấy hôm thứ Ba.

Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự đoán nhập khẩu không tăng còn xuất khẩu tăng 8,0%.

Xu Tianchen, một nhà kinh tế tại Economist Intelligence Unit, cho biết: “Vào đầu năm nay, người ta cho rằng nhập khẩu sẽ dễ dàng vượt qua mức năm 2022 sau khi mở cửa trở lại, nhưng thực tế đã không xảy ra như vậy”.

Ông nói thêm: “Mặc dù sự phục hồi hậu Covid của Trung Quốc diễn ra nhanh chóng và sắc nét, nhưng phần lớn nó diễn ra khép kín và phần còn lại của thế giới không cảm nhận được”.

Các quan chức chính phủ đã nhiều lần cảnh báo về môi trường bên ngoài “nghiêm trọng” và “phức tạp” trước nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng đối với nhiều đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc.

Sự suy giảm mạnh trong dòng chảy thương mại của tháng trước sẽ chỉ làm dấy lên những lo ngại về tình trạng nhu cầu bên ngoài và rủi ro đối với nền kinh tế trong nước, đặc biệt là do sự phục hồi yếu ớt so với một năm trước đó khi các chuyến hàng xuất và nhập khẩu bị gián đoạn nghiêm trọng do các hạn chế do đại dịch Covid-19 của Trung Quốc.

Zichun Huang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Với triển vọng u ám về nhu cầu bên ngoài, chúng tôi cho rằng xuất khẩu sẽ giảm hơn nữa trước khi chạm đáy vào cuối năm nay”.

Dữ liệu nói trên dường như đã đẩy chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc đại lục xuống thấp hơn, mặc dù các yếu tố toàn cầu cũng đang tác động. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 1,11% vào đầu giờ chiều trong khi Chỉ số CSI300 blue chip của Trung Quốc yếu hơn 0,26%, sau khi tăng 0,5% trước giờ nghỉ trưa.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ING, cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi và sẽ làm suy yếu lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Có nhiều khả năng, để đáp lại, chính phủ sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường lao động của khu vực sản xuất thông qua kích thích tài chính”.

Quang Anh