Tín hiệu vui của ngành ngân hàng

Mặc dù năm 2018 chưa chính thức khép lại song nhiều ngân hàng trong cả nước đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra cho cả năm. Tín hiệu vui này mang lại nhiều kỳ vọng về một năm chiến thắng vẻ vang của ngành Ngân hàng.

Các ngân hàng về đích sớm

Hiện tại đã có gần 30 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 với những con số lợi nhuận nghìn tỷ hết sức ấn tượng. Trong số các ngân hàng này có hơn một nửa đạt lợi nhuận tăng trưởng trên 40% so với cùng kỳ năm trước.

Tín hiệu vui là dù mới chỉ sau 9 tháng nhưng đã có rất nhiều ngân hàng về đích sớm chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh đề ra cho cả năm; điển hình như: VietCapitalBank đạt lãi trước thuế 139 tỷ đồng, hoàn thành 179% kế hoạch; MaritimeBank đạt 290 tỷ đồng, hoàn thành 149%; VietBank 302 tỷ tỷ đồng, hoàn thành 101%; Nam A Bank đạt 471 tỷ tỷ đồng, hoàn thành 147%.  Ngoài ra còn có Vietcombank, BIDV, Techcombank hay MB… là những ngân hàng sắp chạm đích các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018

Trong số gần 30 ngân hàng này có 15 ngân hàng đạt lợi nhuận từ nghìn tỷ trở lên, trong đó có ngân hàng lãi cao kỷ lục như Vietcombank, Techcombank. Ngoài ra CLB lãi nghìn tỷ cũng đón nhận thêm nhiều thành viên mới như: OCB, VIB, Eximbank và TPBank.

BIDV và cái “bắt tay” chiến lược cùng KEB Hana Bank

Ngân hàng BIDV mới đây đã chính thức thông tin sẽ bán cổ phần cho Ngân hàng KEB Hana Bank của Hàn Quốc. Theo đó, tỉ lệ cổ phần phát hành cho KEB Hana Bank là 15% quy mô vốn điều lệ sau khi phát hành, tương đương tỉ lệ 17,65% vốn điều lệ hiện tại. Sau khi thương vụ này thành công, vốn điều lệ của BIDV sẽ tăng lên hơn 40.220 tỉ đồng.

BIDV đã có một thời gian dài tới hơn 4 năm tìm kiếm đối tác và đến nay nỗ lực này đã thành hiện thực. Sau khi KEB Hana Bank trở thành nhà đầu tư chiến lược của BIDV, tỉ lệ sở hữu của cổ đông nhà nước sẽ giảm từ 95,28% xuống 80,99%; tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược là 15% và các cổ đông khác.

Sau thông tin về việc bán cổ phần cho đối tác Hàn Quốc, cổ phiếu của BIDV đã tăng trần lên 29.500 đồng/cổ phiếu, với 1,7 triệu cổ phiếu được khớp lệnh.

VietinBank có “thuyền trưởng” mới

Mới đây VietinBank đã bất ngờ công bố thông tin ông Lê Đức Thọ – thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc sẽ giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT VietinBank nhiệm kì 2014-2019. Ông Trần Minh Bình – Phó TGĐ VietinBank sẽ được giao quyền TGĐ VietinBank cho đến khi có quyết định khác thay thế.

VietinBank cũng đồng thời công bố thông tin tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2018 với thời gian dự kiến vào ngày 8/12/2018. Mục đích của Đại hội cổ đông lần này là để cùng cổ đông bàn một số nội dung, trong đó có cả vấn đề nhân sự cấp cao.

Vietcombank được cấp phép lập văn phòng đại diện tại Mỹ

Thêm một tin vui của ngành Ngân hàng là hồ sơ xin cấp phép thành lập văn phòng đại diện tại Tp.New York (Tiểu bang New York – Mỹ) của Vietcombank đã được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức phê duyệt. Đây thực sự là một bước tiến mang tính chiến lược của Vietcombank khi lần đầu tiên một ngân hàng thương mại Việt Nam thiết lập hiện diện tại Mỹ – một trong những quốc gia sở hữu khung pháp lý minh bạch, hoàn thiện và cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ vào bậc nhất trên thế giới.

Trên cơ sở phê duyệt hồ sơ xin cấp phép thành lập văn phòng đại diện Vietcombank tại New York của các cơ quan quản lý Mỹ, Vietcombank cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục cần thiết để được cấp giấy phép chính thức và khai trương trong thời gian sớm nhất.

Techcombank được nới room tín dụng lên 20%

Tổng Giám đốc Techcombank – ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết Techcombank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nới hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng từ 14% lên 20%. Đây là một thông tin hoàn toàn bất ngờ vì Techcombank không phải thuộc diện tham gia tái cơ cấu TCTD khác.

Với quyết định nới room tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước, Techcombank sẽ có thêm 6.000 – 8.000 tỷ đồng để cho vay trong những tháng cuối năm. Tin vui của Techcombank cũng đồng thời mang lại hy vọng cho các ngân hàng khác sẽ được điều chỉnh room cho vay trong những tháng cuối năm, từ đó có thể tạo ra thêm nhiều lợi nhuận hơn trong báo cáo tài chính cả năm 2018.

Dự trữ ngoại hối ở mức cao kỷ lục

Theo thông tin được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cung cấp tại kỳ họp thứ Sáu – Quốc hội khoá XIV đang diễn ra thì tình hình nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đã và đang giảm rất mạnh. Cụ thể, nợ xấu nội bảng hiện chỉ còn 2% trên tổng dư nợ, trong khi đầu năm là trên 2,5%. Còn nếu tính cả các khoản nợ đã bán cho VAMC, nợ xấu ngoại bảng, nợ xấu tiềm ẩn…thì nợ xấu chỉ còn chiếm tỷ lệ khoảng 6,7% thay vì trên 10% cách đây 2 năm.

Một tín hiệu vui nữa là dự trữ ngoại hối của nước ta ở mức cao kỷ lục, nay đã trên 60 tỷ USD. Kết quả này có được là nhờ chính sách tiền tệ ổn định, niềm tin vào tiền VNĐ gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều năm trở lại đây Việt Nam đã không tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng, thị trường vàng ổn định và không gây bất ổn vĩ mô. Tình trạng sở hữu chéo đã giảm đáng kể trong khi hoạt động tái cơ cấu các ngân hàng cũng đang diễn ra tích cực.

12 ngân hàng Việt vừa được Moody’s nâng xếp hạng

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn và xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn đối với 5 ngân hàng Việt Nam. Đồng thời, Moody’s cũng nâng xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn đối với 5 ngân hàng. Ngoài ra, Moody’s còn nâng Xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn (CRR) và Đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của 8 ngân hàng.

Moody’s cũng nâng xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng. Các ngân hàng trong diện xếp hạng lần này có ABBank, ACB, HDBank, BIDV, LienVietPostBank, MB, OCB, SHB, Sacombank, TPBank, VIB, VietinBank, MaritimeBank, VPBank và Techcombank. Riêng trường hợp Sacombank, mức triển vọng được Moody’s chuyển từ tiêu cực sang ổn định. Triển vọng với 15 ngân hàng còn lại giữ nguyên như đánh giá hồi tháng 8.

Trước đó Moody’s cũng đã nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam từ B1 lên Ba3 và thay đổi triển vọng từ “ổn định” sang “tích cực”. Động thái của Moody’s phản ánh kỳ vọng rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và rõ ràng ở Việt Nam sẽ hỗ trợ cho chất lượng tài sản và lợi nhuận của các nhà băng. 

Tết này nhân viên ngân hàng lại ấm no

Năm tài chính 2018 sẽ chính thức khép lại sau gần 2 tháng nữa. Nhìn lại bức tranh lợi nhuận kinh doanh sáng sủa của các ngân hàng, có thể dự báo các ngân hàng sẽ mạnh tay hơn trong việc chi lương và thưởng cho CBNV, mang lại kỳ vọng một cái Tết ấm no hơn cho người lao động trong ngành này.

Dự kiến Tết Nguyên đán năm nay mức thưởng của ít nhất 3 ngân hàng sẽ cao hơn năm ngoái. Trong đó lãnh đạo 1 ngân hàng có trụ sở ở phía Nam cho biết dự kiến mức thưởng Tết của nhà băng này sẽ vào khoảng 3-5 tháng lương tuỳ từng vị trí, trong khi các năm trước chỉ là 1-3 tháng lương.

Minh Đường

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *