Tiềm năng của nông sản Việt dịp cuối năm

Theo dự báo của Bộ Công Thương, từ nay đến hết năm 2018, thủy sản, rau, quả và gạo có khả năng tăng trưởng mạnh về kim ngạch xuất khẩu (XK).

Xuất khẩu (XK) thủy sản được đánh giá là có nhiều cơ hội do nhu cầu nhập khẩu tăng bình quân 10-20% trong các tháng cuối năm để phục vụ các dịp lễ, Tết, đặc biệt tại các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong khi đó, các đối thủ của nước ta đang gặp nhiều khó khăn về sản xuất và thị trường. Ngoài ra, mức thuế chống bán phá giá Hoa Kỳ áp cho tôm và cá tra gần nhất giảm nhiều so với mức thuế công bố sơ bộ, tạo tâm lý tốt cho doanh nghiệp XK, giúp giá nguyên liệu và giá XK có xu hướng tăng.

Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch XK hàng hóa của Việt Nam cả năm 2018 có thể đạt mức tăng trưởng 10-12, trong đó, nhóm hàng nông sản, thủy sản ước đạt 27,45 tỷ USD, tăng 5,3%.

Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm và cá tra đều đang đón nhận những tín hiệu tốt từ thị trường Hoa Kỳ – một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất thủy sản Việt. “Việc FSIS công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với hệ thống của Hoa Kỳ giúp chứng minh quy trình sản xuất cá tra của Việt Nam được tổ chức kiểm soát tốt và hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam không chỉ riêng ở thị trường Hoa Kỳ mà còn ở các thị trường nhập khẩu khác hiện nay”, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe nhận định.

Những năm gần đây, thuế chống bán phá giá và Luật FarmBill là rào cản lớn nhất khiến XK tôm và cá tra của Việt Nam gặp khó khăn ở thị trường Hoa Kỳ. Do vậy, với việc giảm thuế, XK thủy sản của Việt Nam được dự báo sẽ có nhiều cơ hội hơn ở thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới, góp phần cho mục tiêu XK đạt khoảng 8,9 tỷ USD năm nay.

Cùng với thủy sản, triển vọng XK mặt hàng rau, quả cũng dự báo sẽ tiếp tục thuận lợi. Nguồn cung trong nước dồi dào, nhiều mặt hàng đang và sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít, xoài, thanh long, dưa hấu, bưởi, chuối… với năng suất cao. Ngoài ra, hoạt động xúc tiến thương mại được chú trọng cũng sẽ góp phần thúc đầy XK rau, quả trong thời gian tới. Dự báo, kim ngạch XK rau, quả năm 2018 sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2017.

Dự kiến, gạo cũng sẽ là một trong những mặt hàng XK giữ vững đà tăng trưởng từ nay đến hết năm 2018. XK gạo được kỳ vọng có thể đạt 6,15 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,15 tỷ USD, tăng 5,7% về lượng và 19,6% về trị giá so với năm 2017.

Mục tiêu này có thể đạt được bởi theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm đang có tín hiệu nhập khẩu của thị trường Indonesia, Philippines. Trong đó, Philippines có khả năng nhập khẩu với lượng lớn thông qua cả đấu thầu mở quốc tế và hợp đồng Chính phủ. Ngoài ra, thị trường Hàn Quốc có thể tiếp tục mở thầu.

Ông Trương Sỹ Bá – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Long chia sẻ: “Hàn Quốc dù là thị trường đòi hỏi cao về chất lượng nhưng nhu cầu nhập khẩu gạo tương đối lớn. Nhờ lựa chọn gạo ngắn Japonica, Jasmine, một số loại gạo thơm…Tân Long đã vượt qua các công ty của Trung Quốc, Thái Lan và Australia thắng thầu hơn 151.000 tấn gạo tại Hàn Quốc từ đầu năm 2018 đến nay”.

Minh Đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *