Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Trưa 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đón tiếp và hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi nhà lãnh đạo này kết thúc cuộc gặp gỡ Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Trump cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giơ hai lá cờ Việt – Mỹ đáp lại sự đón chào của các em thiếu nhi ở trụ sở Chính phủ, trưa 27/2.

Trong đoạn video do NBC đăng tải, Hai nhà lãnh đạo bước vào phòng họp trong sự chào đón của các em thiếu nhi đứng 2 hàng, đang vẫy các lá quốc kỳ Việt Nam và Mỹ. Được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, ông Trump rẽ sang một bên trò chuyện với các em thiếu nhi. “Rất vui được gặp các cháu”, ông nở nụ cười, nói.

Tổng thống Mỹ sau đó bất ngờ đề nghị một em để ông cầm lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng và vẫy, rồi tiếp tục đưa quốc kỳ của Mỹ cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo hướng về phía camera trong tiếng vỗ tay. “Thật tuyệt vời, tình hữu nghị tuyệt vời”, ông Trump quay sang nói với Thủ tướng, không quên cảm ơn các em thiếu nhi và những người có mặt.

Khi có chút thời gian nhìn xung quanh, Tổng thống Mỹ thốt lên: “Tòa nhà đẹp quá!”

“Tôi mong rằng ông sẽ mang đến may mắn cho Việt Nam và tòa nhà này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Tòa nhà khai trương khi nào vậy?”, ông Trump tiếp tục trò chuyện với Thủ tướng mà chưa vội đứng vào vị trí tiền sảnh để chụp ảnh nghi lễ.

“Mới vừa khai trương cách đây mấy hôm thôi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui vẻ đáp lại.

“Tòa nhà thật đẹp”, Tổng thống Trump nhìn xung quanh và nhắc đi nhắc lại.

2 nhà Lãnh đạo đã có cuộc hội kiến thân mật ngay sau lễ đón được tổ chức rất trọng thể.

Tại bữa trưa với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao hợp đồng 18 tỷ USD vừa được ký kết giữa Vietjet và Boeing, cho thấy thâm hụt thương mại giữa hai nước giảm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có chuyến công du hai ngày tại Việt Nam. Ông sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào chiều 27/2. Lãnh đạo hai nước Mỹ – Triều tiến hành hội nghị thượng đỉnh vào ngày 28/2.

Sau những hành động thân thiện của Tổng thống Trump, hai nhà lãnh đạo có cuộc ăn trưa và gặp mặt kéo dài chừng một giờ. Tại đây, Tổng thống Mỹ đã được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như nem Hà Nội, chả cá, chè long nhãn…

Trước đó, tối 26/2, khi vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài ở Thủ đô Hà Nội, Tổng thống Donald Trump cũng có những cử chỉ thân thiện, hạ cửa kính xe riêng để vẫy chào người dân đón ông hai bên đường. Ngay trên quãng đường di chuyển về khách sạn tối 26/2, ông cũng cập nhật dòng trạng thái trên tài khoản mạng xã hội Twitter bày tỏ cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam. Tổng thống Mỹ thể hiện sự bất ngờ trước sự chào đón nhiệt thành của rất đông người dân thủ đô.

Tổng thống Mỹ lên máy bay rời Hà Nội trong cùng ngày 28/2. Đây là lần thứ hai, Tổng thống Trump tới Việt Nam. Tháng 11/2017, ông đã thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

Minh Đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *