Thu mua nhà máy chế biến gạo tại Việt Nam, Tập đoàn Úc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào chuỗi giá trị lúa gạo

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc, Tập đoàn SunRice của “đất nước Kangaroo” vừa hoàn tất việc mua lại một nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp. Dự kiến Nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019 với công suất chế biến khoảng 260.000 tấn lúa khô/năm. Đây được xem là bước khởi đầu quan trọng của Tập đoàn này trong thực hiện chiến lược thiết lập chuỗi cung ứng lúa gạo toàn diện và bền vững tại Việt Nam.

SunRice là doanh nghiệp thực phẩm toàn cầu và là thương hiệu dẫn đầu về thực phẩm xuất khẩu tại Úc với doanh thu vượt hơn 1 tỷ USD/năm. Hiện nay SunRice là doanh nghiệp phân phối gạo lớn nhất tại Úc và là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới tiêu thụ gạo Japonica, đã khẳng định vị thế thương hiệu tại hơn 60 quốc gia.

Được biết SunRice sử dụng nguồn cung ứng gạo từ Việt Nam trong hơn 10 năm (gạo Japonica và Indica). Ba năm trở lại đây, Tập đoàn này đã mua 200 triệu USD gạo và hiện chiếm khoảng 5% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài hoạt động mua gạo, SunRice còn đẩy mạnh hợp tác trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam để phát triển năng lực gạo Japonica xuất khẩu có giá trị cao cho thị trường toàn cầu của Tập đoàn.

Sau khi mua lại Nhà máy tại tỉnh Đồng Tháp, Tập đoàn SunRice sẽ đầu tư mở rộng quy mô nhà máy cũng như nâng cao công suất chế biến đạt khoảng 260.000 tấn lúa khô/năm; đồng thời đầu tư hiện đại hoá hệ thống máy móc trang thiết bị để tăng khả năng làm trắng và đánh bóng hạt gạo. Ngoài ra SunRice cũng sẽ trang bị thêm một dây chuyền đóng gói mới cho nhà máy này nhằm đảm bảo nhà máy sẽ đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn mà Tập đoàn mong muốn về sản phẩm chất lượng cao, các tiêu chuẩn an toàn và các yêu cầu của khách hàng. Dự kiến Nhà máy của SunRice tại tỉnh Đồng Tháp sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2019.

Ông Rob Gordon – Giám đốc điều hành SunRice cho biết mới đây Tập đoàn cũng đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với hai tỉnh ở khu vực ĐBSCL với cam kết: xây dựng chuỗi lúa gạo Japonica bền vững và truy xuất nguồn gốc lúa thông qua các hợp đồng lâu bền và tin cậy với tổ chức nông dân; duy trì tăng trưởng nguồn gạo bền vững về chất lượng và các đặc điểm kỹ thuật phù hợp với các thị trường tiêu thụ của SunRice; phát triển các giống lúa theo tiêu chuẩn bảo vệ quốc tế. “Việc mua lại nhà máy chế biến gạo tại Việt Nam nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện một loạt các hoạt động đầu tư nhằm thúc đẩy chiến lược tăng trưởng đến năm 2022 của SunRice” – ông Rob Gordon thông tin.

Nguyễn Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *