Thông tin về phiên điều trần xoay quanh sàn giao dịch FTX

Các chi tiết mới về sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX dự kiến sẽ được tiết lộ vào thứ Ba trên Đồi Capitol, với các nhà lập pháp chuẩn bị buộc nhà sáng lập Sam Bankman-Fried và những người khác phải chịu trách nhiệm sau khi công ty khiến các khách hàng mất đi hàng tỷ đô la.

Bankman-Fried đã đồng ý làm chứng từ xa trước Ủy ban Tài chính Hạ viện do Chủ tịch Maxine Waters đứng đầu, nhưng đã bị bắt ở Bahamas vào tối thứ Hai. Các nhà chức trách ở đó đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Mỹ đã đệ đơn tố cáo người sáng lập Bankman-Fried và có khả năng yêu cầu dẫn độ.

Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, Damian Williams, sau đó đã đưa ra một tuyên bố nói rằng văn phòng của ông dự kiến “sẽ chuyển sang hủy niêm phong bản cáo trạng vào buổi sáng và sẽ có nhiều điều để nói vào thời điểm đó”.

Mặc dù Bankman-Fried khó có thể có mặt tại phiên điều trần tại Hạ viện do bị bắt, nhưng ủy ban đã công bố trước lời khai bằng văn bản của Giám đốc điều hành FTX hiện tại John Ray III, cung cấp thông tin chi tiết về những gì có thể sẽ được thảo luận.

Giám đốc điều hành mới của FTX cho biết cuộc điều tra của ông vẫn đang tiếp diễn nhưng đã phát hiện ra một số “thực tiễn quản lý không thể chấp nhận được” cho đến nay mà “một nhóm rất nhỏ các cá nhân thiếu kinh nghiệm và thiếu nhạy cảm” điều hành sàn giao dịch đã tham gia. Nhân viên tái cấu trúc dày dạn kinh nghiệm đã viết rằng ban quản lý cấp cao của FTX có quyền truy cập vào tài sản của khách hàng mà họ có thể chuyển hướng, nắm giữ hàng trăm triệu đô la quyền truy cập tiền điện tử mà không cần kiểm soát bảo mật hoặc mã hóa và chỉ ra “[việc] không có báo cáo tài chính đáng tin cậy hoặc đã được kiểm toán”.

Ray thừa nhận rằng nhóm lãnh đạo mới của ông đã liên hệ chặt chẽ với chính quyền và các nhà lập pháp Hoa Kỳ và vẫn còn những câu hỏi liên quan đến những gì đã xảy ra với FTX và Alameda – quỹ phòng hộ tiền điện tử của FTX.

Hơn nữa, Ray tiết lộ rằng đội ngũ lãnh đạo FTX đã thực hiện cái mà ông gọi là sự “tiêu xài hoang phí” vào cuối năm 2021 cho đến năm nay, chi khoảng 5 tỷ đô la cho một loạt hoạt động kinh doanh và đầu tư “có thể chỉ đáng giá một phần nhỏ so với những gì đã được trả cho chúng”. Ông cũng viết rằng “các khoản vay và các khoản thanh toán khác đã được thực hiện cho những người trong cuộc vượt quá 1 tỷ đô la”.

Hiện tại, Bankman-Fried có thể sẽ nói chuyện thông qua các luật sư của mình, những người được cho là đã từ chối hợp tác khi Ủy ban Ngân hàng Thượng viện yêu cầu anh xuất hiện trong tuần này.

Thành Nam