Thiệt hại của Credit Suisse sau sự sụp đổ của quỹ đầu cơ Archegos Capital

Sự sụp đổ vào tháng trước của quỹ đầu cơ Mỹ Archegos Capital đã khiến Credit Suisse thiệt hại gần 4,7 tỷ USD và hai trong số các giám đốc điều hành hàng đầu của ngân hàng này phải mất việc.

Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Ba rằng họ có khả năng báo cáo khoản lỗ trước thuế là 900 triệu franc Thụy Sĩ (959 triệu USD trong quý đầu tiên của năm nay sau khi chịu khoản phí 4,4 tỷ franc Thụy Sĩ (4,7 tỷ USD) liên quan đến sự thất bại của Archegos .

Giám đốc điều hành Thomas Gottstein cho biết trong một tuyên bố: “Tổn thất đáng kể … liên quan đến sự thất bại của một quỹ đầu cơ có trụ sở tại Mỹ là không thể chấp nhận được. Những bài học nghiêm túc sẽ được rút ra. Credit Suisse vẫn là một tổ chức đáng gờm với bề dày lịch sử”.

Credit Suisse cho biết phụ trách đầu tư hàng đầu Brian Chin và giám đốc rủi ro Lara Warner đều sẽ rời ngân hàng. Các thành viên khác của ban điều hành sẽ không nhận được tiền thưởng cho năm 2020 và chủ tịch hội đồng quản trị Urs Rohner sẽ bỏ ra 1,5 triệu franc Thụy Sĩ (1,6 triệu USD) tiền bồi thường.

Credit Suisse cũng cho biết họ sẽ cắt giảm cổ tức và tạm ngừng mua lại cổ phiếu.

Archegos đã sử dụng tiền vay để xây dựng các vị thế khổng lồ trong cổ phiếu bao gồm các công ty truyền thông ViacomCBS và Discovery, và không thể trả lại cho những người cho vay khi giá cổ phiếu giảm.

Sự sụp đổ của quỹ đầu cơ này đã dẫn đến những lời kêu gọi tăng cường quy định đối với các công ty Mỹ đầu tư thay mặt cho các gia đình hoặc một số ít khách hàng. Nomura của Nhật Bản cũng nằm trong số các ngân hàng chịu lỗ khi Archegos sụp đổ.

Archegos là cú vấp lớn thứ hai đối với Credit Suisse trong những tuần gần đây. Đầu tháng 3, họ đã đóng băng 10 tỷ USD trong các quỹ đầu tư liên quan đến công ty tài chính chuỗi cung ứng thất bại của Anh Greensill Capital, công ty đã cung cấp các khoản tạm ứng tiền mặt cho các công ty bị khách hàng nợ tiền.

Danh tiếng của ngân hàng cũng đã bị tổn hại bởi một vụ bê bối kế toán tại Luckin Coffee. Credit Suisse đóng vai trò là người bảo lãnh phát hành khi công ty niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2019. Công ty Trung Quốc này đã bị rút khỏi sàn giao dịch Mỹ vào năm ngoái sau khi gian lận lạm phát doanh số bán hàng.

Trang Anh