Thị trường bất động sản thời số hóa: Chuyển hướng từ “cá lớn nuốt cá bé” sang “cá nhanh nuốt cá chậm”

Đó là khẳng định của ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT tại Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2022 – 2027) diễn ra tại Hà Nội và Tp.HCM.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Hiệp hội bất động sản Việt Nam

bắt buộc. Kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã chấm dứt thời kỳ “cá lớn nuốt cá bé” và chuyển hướng thành “cá nhanh nuốt cá chậm”. Điều này có được nhờ vào những lợi ích khổng lồ mà chuyển đổi số có thể đem lại cho lĩnh vực bất động sản, xây dựng, dựa trên chính những đặc thù của ngành. Đặc biệt với các dự án có quy mô tỷ USD, kéo dài nhiều năm và hàng nghìn nhà thầu thì bất động sản – xây dựng cũng chính là cấu thành kinh tế quan trọng bậc nhất, đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng GDP nhiều năm qua.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành bất động sản, xây dựng cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức: việc quản lý hàng nghìn nhà thầu cùng một lúc, nếu không hiệu quả sẽ gây thất thoát lên tới 30% vốn đầu tư, chậm tiến độ; vấn đề kiểm soát chất lượng công trình và nguồn nhân lực triển khai; vấn đề quản lý bán hàng sao cho đạt hiệu quả; quản lý tài chính và nguồn vốn; thủ tục phức tạp, pháp lý kéo dài đến 5-7 năm…”Trên thực tế những bài toán khó này đã được giải quyết một cách tương đối trọn vẹn. Yêu cầu đặt ra lúc này là cần giải phải pháp chuyển đổi số toàn diện cho ngành bất động sản, xây dựng Việt Nam” – ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Là người đã đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số cho ngành bất động sản ngay từ những ngày đầu, chính vì vậy Chủ tịch Tập đoàn FPT khuyến nghị các doanh nghiệp cần nắm rõ những khó khăn, thách thức của ngành để từ đó vạch cho mình hướng đi phù hợp. Trong hành trình đó, FPT với 20 năm kinh nghiệm tích lũy ở nước ngoài cùng các giải pháp đồng bộ sẵn sàng giải các bài toán khác biệt của Việt Nam và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp bất động sản vươn tới thành công.

Trước đó tại thị trường nước ngoài, FPT đã triển khai chuyển đổi số toàn diện cho hệ sinh thái Capitaland ở Singapore bao gồm tất cả các khâu từ xây dựng, bất động sản, khách sạn – nhà hàng cho tới giải trí, cửa hàng, siêu thị. Còn tại Việt Nam, FPT đồng hành ứng dụng số hoá cho các khách hàng lớn như Phát Đạt, An Gia, Coteccons, Filmore, TNR… với thời gian triển khai nhanh, chỉ từ 3-6 tháng cho vùng lõi và 18 tháng cho toàn bộ giải pháp.

Theo đó các công nghệ này đi vào thực tiễn kinh doanh giúp giải những bài toán đặc thù trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam thông qua 150 quy trình đặc thù của ngành bất động sản và hàng trăm quy trình khác về quản trị, quản lý. Chuyển đổi số có thể giải quyết các thủ tục trong bất động sản nhanh và hiệu quả, giải quyết hồ sơ, tắc nghẽn, tính toán và kiểm soát tiến độ, thất thoát vật liệu. Đặc biệt các giải pháp chuyển đổi số của FPT có khả năng phục vụ đủ các đối tượng trong ngành, từ chủ đầu tư, đơn vị phát triển, tổng thầu, đơn vị xây dựng/thi công, môi giới, quản lý vận hành…

Khẳng định chuyển đổi số sẽ đưa ngành bất động sản sánh vai với các cường quốc trên thế giới, ông Trương Gia Bình cũng đồng thời dẫn chứng bằng các nghiên cứu, đánh giá của FPT, khách hàng, đối tác; theo đó chuyển đổi số sẽ giúp: tăng 30% tiến độ, tăng 25% doanh thu, tăng 40% sự hài lòng khách hàng, giảm 5% chi phí dự án, tăng 5%-15% tỷ trọng doanh thu của khách hàng mới, giảm 1%-5% chi phí dự án. “Chúng ta đứng trước cơ hội lớn về chuyển đổi số. FPT hy vọng được bắt tay cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam để triển khai các hoạt động chung như khuyến khích phát triển nhà thông minh, giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích cho khách hàng” – người đứng đầu Tập đoàn FPTchia sẻ.

Với phương châm “Đổi mới-Trí tuệ-Phát triển”, Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ V quyết tâm bám sát Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2021-2030) của Đảng; Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; các chương trình, kế hoạch và chỉ đạo của Bộ Xây dựng-quản lý chuyên ngành, để hiện thực hóa bằng các chương trình, đề án, giải pháp hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.Bên cạnh tham luận về chuyển đổi số, Đại hội còn có các chia sẻ từ người đứng đầu các doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản, chuyên gia về phát triển thành phố mang tầm quốc tế; giải pháp phát triển các thị trường nhà ở xã hội, Bất động sản du lịch, bất động sản công nghiệp…

Ngọc Dung