Thêm một “ông lớn” công nghệ của Mỹ dừng hợp tác với Huawei

Ngày 7/6, Facebook chính thức ra thông báo về việc sẽ không cho các thiết bị của Huawei được cài sẵn những ứng dụng phổ biến của hãng. Trước động thái này, Huawei đã tung “độc chiêu” đáp trả…

Cụ thể Huawei đã chia sẻ trên Twitter rằng khách hàng sử dụng tất cả các thiết bị hiện hành của hãng có thể tải “bình thường” các ứng dụng như Instagram, WhatsApp từ cửa hàng AppGallery của Huawei.

Trước đó Facebook đã ra thông báo ngừng cài đặt trước các ứng dụng phổ biến của hãng trên các thiết bị của Huawei như: mạng xã hội Facebook, ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram hay ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Tuy nhiên, Facebook từ chối nêu rõ thời điểm mà tuyên bố này chính thức có hiệu lực.

Tính đến nay Facebook là “ông lớn” công nghệ thứ 2 của Mỹ quyết định ngưng hợp tác với Huawei. Tháng trước, Google cũng đã thông báo đình chỉ hỗ trợ hệ thống Android cho các thiết bị Huawei mới khiến cho nhiều khách hàng của hãng sản xuất điện thoại hàng đầu Trung Quốc phải lo ngại về nguy cơ không thể sử dụng hệ điều hành Android cũng như kho ứng dụng Play Store.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang và rơi vào căng thẳng tột độ khi Washington cấm các công ty công nghệ Mỹ mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài “có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ”; đồng thời lôi kéo các đồng minh châu Âu hành động tương tự. Google là một trong những hãng đầu tiên tuân thủ quyết định của Washington đưa Huawei vào danh sách đen cấm trao đổi công nghệ với hãng viễn thông Trung Quốc. Google tuyên bố sẽ ngừng cung cấp các bản cập nhật phần mềm của hãng cho thiết bị Huawei. Các hãng Panasonic, NTT Docomo của Nhật Bản cũng như các công ty chip ARM, Intel, Qualcomm cũng ngừng giao dịch với hãng công nghệ Trung Quốc.

Bị các “ông lớn” đồng loạt tẩy chay, Huawei đáp trả bằng thông báo đang tự phát triển hệ điều hành riêng nhằm thay thế nền tảng Android của Google.

Kim Phương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *