Thái Lan: Lượng khách du lịch tăng cao sẽ thúc đẩy kinh tế trong nửa cuối năm

Kinh tế Thái Lan sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm nay, được hỗ trợ bởi tất cả các chỉ số bao gồm tiêu dùng tư nhân và lượng khách du lịch nước ngoài, theo Chayawadee Chai-Anant, giám đốc cấp cao của ngân hàng trung ương, cho biết.

Theo bà, lĩnh vực du lịch là nhân tố chính thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của đất nước trong nửa cuối năm nay.

Với số lượng khách du lịch nước ngoài cải thiện trong tháng 6 ở mức 765.500, tăng từ 520.000 trong tháng trước, số lượng khách du lịch cả năm có thể cao hơn dự báo hiện tại của ngân hàng trung ương là 6 triệu.

Bà Chayawadee nói thêm rằng ngân hàng trung ương đang duy trì ước tính tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 hiện có ở mức 3,3% khi sự phục hồi kinh tế của Thái Lan đang tăng tốc, với một số chỉ số được cải thiện trong cả tháng 6 và quý II.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cũng sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế toàn cầu và địa phương trong bối cảnh có một số bất ổn, bà nói thêm.

Văn phòng Chính sách Tài khóa (FPO) hôm thứ Ba cho biết họ đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức trung bình 3,5%, được củng cố bởi sự phục hồi trong cả lĩnh vực du lịch và tiêu dùng nội địa.

FPO cũng đã điều chỉnh tăng dự báo số lượng khách du lịch nước ngoài trong năm nay lên 8 triệu, so với dự đoán của tháng 4 là 6,5 triệu.

Theo báo cáo của ngân hàng trung ương về tình hình kinh tế và tiền tệ cho tháng 6 và quý 2 năm 2022, nền kinh tế Thái Lan đã cải thiện trong tháng 6 năm 2022 so với tháng trước.

Các chỉ số tiêu dùng tư nhân, sau khi điều chỉnh theo mùa, vẫn ở mức tương tự so với tháng trước.

Các chỉ số đầu tư tư nhân, sau khi điều chỉnh theo mùa, tiếp tục cải thiện so với tháng trước trong lĩnh vực máy móc thiết bị và xây dựng. Điều này phù hợp với sự phục hồi của các lĩnh vực sản xuất và nền kinh tế nói chung.

Số lượng khách du lịch nước ngoài, sau khi điều chỉnh theo mùa, tiếp tục tăng so với tháng trước ở hầu hết các quốc gia. Đây là kết quả của việc chính phủ bãi bỏ kế hoạch nhập cảnh Test & Go vào ngày 1 tháng 5 năm 2022, cùng với việc hạn chế xuyên biên giới hơn, trong khi các quốc gia khác tiếp tục nới lỏng các quy tắc đi lại của riêng họ.

Sản xuất chế tạo, sau khi điều chỉnh theo mùa, đã tăng trong một số lĩnh vực như ô tô, thực phẩm và đồ uống, và xăng dầu. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng sản xuất xe hơi thương mại, nới lỏng các biện pháp ngăn chặn Covid-19 cho phép tiêu thụ đồ uống có cồn trong các nhà hàng và ít hạn chế đi lại hơn để thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài hơn.

Tuy nhiên, sản xuất vi mạch tích hợp và chất bán dẫn sụt giảm cùng với sự chậm lại trong xuất khẩu vi mạch tích hợp.

Quang Thành