Thái Lan: Chính sách tài khóa, tiền tệ đảm bảo phục hồi vào năm 2024

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith ngày thứ Năm khẳng định chính sách tài khóa và tiền tệ của Thái Lan vẫn đang hoạt động song hành cùng nhau để đạt được tăng trưởng kinh tế 4% trong năm nay và đảm bảo nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Ngân hàng trung ương đã dự báo nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, tăng 1,6% vào năm ngoái sau khi giảm 6,2% vào năm 2020, sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024.

Ông Arkhom Termpittayapaisith đã phát biểu tại một hội thảo kinh doanh. Ông nói: “Sự phối hợp giữa chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi tin tưởng rằng nền kinh tế được phục hồi hoàn toàn”.

Ông Arkhom cho biết sự leo thang của cuộc khủng hoảng liên quan đến Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng đến Thái Lan, không chỉ về thương mại mà còn về du lịch, vì nhiều du khách đến từ Nga.

Vào tháng 1/2022, khoảng 18% trong số gần 134.000 khách du lịch ở Thái Lan là người Nga và vào năm trước đại dịch, người Nga đã chi 102 tỷ baht tại nước này, theo số liệu chính thức.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã để lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,50% kể từ ba lần cắt giảm vào năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế, trong khi chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp khác nhau với kế hoạch vay 1,5 nghìn tỷ baht kể từ đại dịch.

Ông Arkhom cho biết vẫn còn 100 tỷ baht có sẵn để hỗ trợ nền kinh tế và một kế hoạch vay mới vẫn chưa được xem xét.

Chính phủ sẽ chủ yếu vay trong nước do tính thanh khoản cao và sẽ vay khoảng 500 triệu USD từ Nhật Bản trong năm nay. Việc bổ sung thêm các khoản vay nước ngoài sẽ được xem xét sau này nếu cần thiết.

Ông dự kiến ​​nợ công sẽ đạt 62% tổng sản phẩm quốc nội vào cuối năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 9, tăng từ mức 59% vào tháng 12.

Thục Anh