Thái Lan: Các công ty vận chuyển hàng dự đoán xuất khẩu giảm 8%

Một nhóm các công ty vận chuyển hàng của Thái lan dự báo xuất khẩu của Thái Lan sẽ giảm 8% trong năm nay, con số khá hơn mức giảm 10% được dự đoán vào tháng 7, do nhu cầu toàn cầu đang dần phục hồi.

Ghanyapad Tantipipatpong, Chủ tịch Hội đồng Các công ty vận chuyển hàng Quốc gia Thái Lan (TNSC), cho biết nếu quốc gia này thu về 19,5-20 tỷ USD mỗi tháng trong những tháng còn lại của năm, xuất khẩu tổng thể có thể sẽ giảm 8%.

Vào tháng 7, các chủ hàng Thái Lan đã hạ triển vọng xuất khẩu của nước này xuống 10%, sâu hơn so với dự báo trước đó là giảm 8%, do cuộc khủng hoảng đại dịch và đồng baht tăng giá mạnh.

Sức mua suy yếu và nền kinh tế ốm yếu của các đối tác thương mại chính là những yếu tố chính trong việc cắt giảm dự báo xuất khẩu của TNSC.

Trước số liệu xuất khẩu mới nhất này, xét tới nhu cầu toàn cầu phục hồi dần sau khi nới lỏng các biện pháp để hạn chế sự lây lan của đại dịch và các biện pháp của chính phủ nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của đất nước, bà Ghanyapad cho biết bà đang cảm thấy khả quan hơn về xuất khẩu.

Bà cho biết: “Số lượng đơn đặt hàng trên toàn thế giới đang tăng lên, như các sản phẩm thực phẩm [gạo cao cấp và cá ngừ đóng hộp], các sản phẩm làm việc tại nhà [đồ điện] và các sản phẩm phòng chống dịch bệnh [găng tay cao su]. Xuất khẩu của Thái Lan đã chạm đáy sau khi nước này mở cửa trở lại”.

Nhập khẩu giảm 19,7% trong tháng 8 xuống 15,9 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại 4,34 tỷ USD.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu giảm 7,8% xuống 153 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 15,3% xuống 135 tỷ USD, dẫn đến thặng dư thương mại là 18,4 tỷ USD.

Trong tháng 8, các lô hàng nông sản giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 3,1 tỷ USD, chịu sức ép từ đường (-64,2%), cao su (-32,2%), trái cây tươi, ướp lạnh, đông lạnh, đóng hộp và chế biến và rau (-28,7%) và gạo (-15%).

Một số phân khúc cũng tăng trưởng, như dầu cọ (+ 600%), thịt lợn ướp lạnh và đông lạnh (+ 962%), thức ăn cho vật nuôi (+ 22,3%) và sản phẩm sắn (+ 15,6%).

Xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp giảm 6,2% trong tháng 8 xuống còn 16,6 tỷ USD, chậm lại là đồ trang sức và đá quý, ví dụ như vàng (-55,6%), các sản phẩm liên quan đến dầu (-15,7%), ô tô, thiết bị và phụ tùng (-28,7%) và radio và TV (-18,3%).

Một số phân khúc tăng mạnh như găng tay cao su (+ 126%), máy giặt và máy giặt hấp (+ 31,3%), máy fax, điện thoại, thiết bị và linh kiện (+ 35,8%) và vàng (+ 71,5%).

Bà Ghanyapad cho biết các nhà xuất khẩu vẫn đang lo lắng về chi phí vận tải cao hơn và không đủ container, đồng baht mạnh và tình trạng thiếu lao động nước ngoài.

Bà cho biết các nhà xuất khẩu muốn bộ trưởng tài chính mới miễn thuế khấu lưu để giúp các doanh nhân trong khi đưa ra các biện pháp mới để kích thích nền kinh tế.

Bảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *