Tencent mở bán trái phiếu trị giá 4 tỷ USD trong bối cảnh hỗn loạn

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent, được biết đến với nền tảng nhắn tin WeChat và trò chơi di động, đã đưa ra hướng dẫn về giá cho việc cung cấp trái phiếu và có thể hoàn tất các điều khoản sớm nhất là vào thứ Năm để tìm kiếm tới 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư trái phiếu ngay cả khi nỗi lo vỡ nợ tập trung vào một công ty nhà nước Trung Quốc đã làm rung chuyển thị trường tín dụng châu Á.


Tencent Holdings và 33 công ty internet khác đã được thông báo hôm thứ Ba để chấn chỉnh hành vi của họ sau khoản tiền phạt 2,8 tỷ đô la được đưa ra cho Alibaba.

Việc bán nợ diễn ra ngay cả khi những lo ngại về sức khỏe của Công ty Quản lý tài sản Huarong đã làm dấy lên một đợt bán tháo trái phiếu do công ty quản lý nợ khó khăn lớn nhất quốc gia và nhiều công ty châu Á khác phát hành.

Vụ mua bán này cũng diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang đàn áp các nền tảng trực tuyến hàng đầu của đất nước. Thứ Bảy tuần trước, Alibaba Group Holding đã bị phạt 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,78 tỷ USD) vì lạm dụng vị trí thống lĩnh trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến. Tencent và 33 công ty khác đã được thông báo hôm thứ Ba cũng phải chấn chỉnh hành vi của họ nếu không muốn bị phạt giống như Alibaba.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường hôm thứ Năm đã công bố cam kết từ Tencent và những người khác tuân thủ luật pháp, cạnh tranh công bằng và không hạn chế cạnh tranh.

“Trong khi các nhà đầu tư lo ngại về tác động ngắn hạn từ các quy định và sự biến động của thị trường, họ vẫn rất quan tâm đến trái phiếu”, một người quen thuộc với việc bán trái phiếu của Tencent cho biết. “Tencent là một trong những cá cược an toàn nhất hiện có trong lĩnh vực tín dụng châu Á”.

Công ty sẽ sử dụng số tiền huy động được cho các mục đích chung của công ty, theo một người khác quen thuộc với thương vụ này.

S&P Global Ratings trong một ghi chú tuần này cho biết việc áp dụng và chi tiêu trực tuyến ngày càng tăng sẽ hỗ trợ tăng trưởng trên các lĩnh vực kinh doanh của Tencent. “Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng cường giám sát quy định về chống độc quyền và fintech có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và lợi nhuận của Tencent”.

Tencent đang chào bán trái phiếu kỳ hạn 10, 20, 30 và 40 năm, bảng kỳ hạn này đã hướng dẫn mức chênh lệch 165 điểm cơ bản cho kỳ hạn 10 năm so với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ trong cùng thời hạn đó, 175 điểm cơ bản cho kỳ hạn 20 năm và 185 điểm cho đợt chào bán 30 năm.

Hướng dẫn cho trái phiếu kỳ hạn 10 và 20 năm cho thấy trái phiếu có thể được bán với mức phí bảo hiểm thấp hơn so với tỷ lệ chuẩn của Hoa Kỳ so với thời điểm Tencent phát hành trái phiếu lần cuối vào tháng 5 năm 2020. Nhưng trái phiếu kỳ hạn dài hơn có thể có mức chênh lệch cao hơn. Chênh lệch thường thu hẹp trong quá trình định giá cuối cùng.

Trong khi bảng điều khoản không nêu rõ quy mô chính xác của thương vụ, một nguồn tin cho biết Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã chấp thuận một thương vụ mua bán lên tới 4,15 tỷ USD. Các công ty Trung Quốc cần phải xin sự chấp thuận của cơ quan nhà nước này trước khi bán trái phiếu.

Duy Kiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *