Tân chính phủ Hàn Quốc cân nhắc tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng Hàn Quốc đang “xem xét tích cực” việc tham gia một hiệp ước kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Mỹ lên kế hoạch, sau khi truyền thông trong nước cho biết chính quyền Tổng thống sắp tới đã quyết định tham gia với tư cách là thành viên sáng lập.

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) có thể ra mắt ngay trong tháng này, để lấp đầy khoảng cách trong cam kết với khu vực kể từ năm 2017, khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP.

Một quan chức Bộ Tài chính Hàn Quốc yêu cầu giấu tên nói: “Nhiệm vụ này được liệt kê trong 110 nhiệm vụ quốc gia mà chính phủ sắp tới đang xem xét tích cực”. Phát biểu này được đưa ra sau khi Nhật báo Kinh doanh châu Á, trích dẫn các nguồn tin chính phủ, cho biết chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Ba, đã quyết định tham gia vào khuôn khổ đó.

Việc khởi động IPEF dự kiến ​​sẽ diễn ra sau chuyến thăm từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5 của Tổng thống Joe Biden tới Nhật Bản và Hàn Quốc, nơi mà chính quyền sắp tới của Yoon đã báo hiệu rằng họ đang tìm kiếm sự liên kết chặt chẽ hơn với trật tự ngoại giao và thương mại do Mỹ dẫn đầu.

Chính phủ của Yoon muốn Hàn Quốc “dẫn đầu các điều kiện thương mại trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” bằng cách tham gia cả hai hiệp ước quan trọng và tìm cách hồi sinh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Quế Anh