Tại sao vẫn có rất nhiều người Mỹ bỏ việc?

Dữ liệu việc làm mới nhất cho thấy cuộc “Đại nghỉ việc” do đại dịch gây ra vẫn đang tiếp diễn, với mức cao kỷ lục gần 4,4 triệu người Mỹ bỏ việc vào tháng 4 bất chấp lo ngại suy thoái gia tăng.

Một chuyên gia giải thích lý do và cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt trên thị trường lao động có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài.

Julie Bauke, người sáng lập và chiến lược gia trưởng của The Bauke Group, nói với FOX Business: “Có sự không phù hợp giữa con người với kỹ năng của họ và những gì họ muốn làm với công việc cần phải hoàn thành”. Ông chỉ ra nhiều công nhân lớn tuổi, dày dạn kinh nghiệm đã nghỉ hưu sớm do đại dịch.

Những người lớn tuổi đó đã để lại những thế hệ công nhân mới vào vị trí của họ, những người đang không chịu đi theo cách mà cha mẹ và ông bà của họ đã làm.

Bauke nói rằng tỷ lệ bỏ việc cao hiện nay một phần là do sự thiếu kiên nhẫn của người lao động và người sử dụng lao động. Một số công nhân được thu hút bởi sự tăng lương quá nhanh chóng và rồi nhảy việc và sau đó hối hận về việc thay đổi này, trong khi các công ty quá mong muốn có được cơ hội để lấp đầy các vị trí đã không đủ lựa chọn trong việc tuyển dụng của họ.

Nền kinh tế suy thoái có thể sẽ kiềm chế sự thiếu kiên nhẫn đó từ cả hai phía, với việc người lao động sẵn sàng gắn bó với một công việc vì lo ngại không tìm được công việc khác và người sử dụng lao động nới lỏng việc tuyển dụng để cắt giảm chi phí.

Nhưng ngay cả khi suy thoái xảy ra, Bauke nói rằng việc những người lớn tuổi rời khỏi nơi làm việc cùng với một thế hệ trẻ sẵn sàng và có khả năng bắt đầu kinh doanh trực tuyến hơn là làm việc cho “một vị sếp” có nghĩa là tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài.

Bauke khuyên các công ty không chỉ cần mẫn trong việc lựa chọn ứng viên mà còn phải đối xử với những nhân viên hiện tại như những người trưởng thành để giữ họ – điều mà một số công ty khó làm được trong môi trường mới này, nơi mà công việc từ xa và các tính linh hoạt khác thu hút nhiều hơn các ứng cử viên.

 Bauke nói rằng lãnh đạo cấp cao thường không để ý đến nhu cầu của người lao động. Bà nói: “Bạn phải tham gia, bạn phải đi sâu sát từ trên xuống để cộng tác và giao tiếp với mọi người và khiến họ tham gia vào giải pháp của bạn”.

Quốc Thiên