Tài sản của giới siêu giàu tăng mạnh

Những người giàu có nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn các nhóm khác trong hai năm qua.

Theo báo cáo bất bình đẳng hàng năm của Oxfam, được công bố vào Chủ nhật, 1% những người giàu nhất đã nắm giữ được lượng tài sản mới gần gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Tài sản của họ tăng vọt 26 nghìn tỷ đô la, trong khi 99% dưới đáy xã hội chỉ thấy giá trị tài sản ròng của họ tăng thêm 16 nghìn tỷ đô la.

Và sự tích lũy của cải của giới siêu giàu tăng nhanh trong thời kỳ đại dịch. Nhìn lại thập kỷ qua, họ chỉ kiếm được một nửa tổng số của cải mới được tạo ra, trong khi thu được 2/3 tài sản trong vài năm qua.

Báo cáo này, dựa trên dữ liệu do Forbes tổng hợp, được trùng với thời điểm bắt đầu cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, vốn tập hợp một số người giàu có và các nhà lãnh đạo thế giới.

Trong khi đó, nhiều người kém may mắn đang gặp khó khăn. Khoảng 1,7 tỷ người lao động sống ở các quốc gia có lạm phát cao hơn tiền lương. Và công cuộc giảm nghèo có thể bị đình trệ vào năm ngoái sau khi số lượng người nghèo toàn cầu tăng vọt vào năm 2020.

Gabriela Bucher, giám đốc điều hành của Oxfam International, cho biết: “Trong khi những người bình thường đang vật lộn hàng ngày để có được những thứ thiết yếu như thực phẩm, thì giới siêu giàu đã có mọi thứ. Thập kỷ hiện nay được xem là thập kỷ tốt nhất cho các tỷ phú — một sự bùng nổ dữ dội của thập niên 2020 đối với những người giàu nhất thế giới”.

Mặc dù sự giàu có của họ đã giảm đi phần nào trong năm qua, nhưng các tỷ phú toàn cầu vẫn giàu có hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu đại dịch.

Theo Oxfam, tổng giá trị tài sản ròng của họ là 11,9 nghìn tỷ đô la. Mặc dù con số này đã giảm gần 2 nghìn tỷ đô la so với cuối năm 2021, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mức 8,6 nghìn tỷ đô la mà các tỷ phú có được vào tháng 3 năm 2020.

Nabil Ahmed, giám đốc công bằng kinh tế của Oxfam America, cho biết những người giàu có đang được hưởng lợi từ ba xu hướng.

Khi bắt đầu đại dịch, các chính phủ toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia giàu có hơn, đã rót hàng nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế của họ để ngăn chặn sự sụp đổ. Điều đó đã thúc đẩy cổ phiếu và các tài sản khác tăng giá trị.

Ngoài ra, nhiều tập đoàn đã làm rất tốt trong những năm gần đây. Oxfam cho biết khoảng 95 công ty thực phẩm và năng lượng đã tăng hơn gấp đôi lợi nhuận của họ vào năm 2022, do lạm phát khiến giá cả tăng vọt. Phần lớn số tiền này đã được trả cho các cổ đông.

Ngoài ra, xu hướng dài hạn của việc tước quyền của người lao động và tập trung hóa thị trường lớn hơn đang làm gia tăng bất bình đẳng.

Ngược lại, nghèo đói toàn cầu đã tăng lên rất nhiều trong thời kỳ đầu của đại dịch. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới được trích dẫn bởi Oxfam, mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong việc giảm nghèo kể từ đó, nhưng nó dự kiến sẽ bị đình trệ vào năm 2022, một phần là do cuộc chiến ở Ukraine, khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao. Để chống lại sự bất bình đẳng ngày càng tăng này, Oxfam đang kêu gọi các chính phủ tăng thuế đối với những cư dân giàu có nhất của họ.

Mỹ Dung