TAB đề xuất “liều thuốc trợ lực” cho doanh nghiệp du lịch trị giá 150.000 tỷ đồng

Nhằm trợ lực cho doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã đề xuất Chính phủ xem xét gói bảo lãnh tín dụng thông qua hệ thống ngân hàng với giá trị lên đến 150.000 tỷ đồng

Theo TAB, gói  bảo lãnh tín dụng này có giá trị tương đương khoảng 25% doanh thu năm 2019 của ngành du lịch. Các doanh nghiệp đăng ký có thể vay vốn định kỳ hàng quý cho hai quý tiếp theo, với số tiền tương đương với khoản thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp và đóng góp ngân sách năm 2019, cộng với số tiền doanh nghiệp đã đóng đảm bảo cho các hình thức bảo hiểm xã hội và y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Để được hưởng ưu đãi này, doanh nghiệp phải hội đủ các điều kiện: vốn điều lệ tối thiểu 3 tỷ đồng, có tối thiểu 10 người lao động toàn thời gian vào thời điểm 29/2/2020 cũng như đóng đủ các khoản của năm 2019.

Người dân và doanh nghiệp quyết toán thuế tại Cục thuế TP.HCM sáng 26-3 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đối với chương trình này, TAB kiến nghị lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay cộng thêm 0,5%, cố định trong 6 tháng. Doanh nghiệp sẽ trả nợ vay làm hai lần, vào thời điểm 11 tháng sau mỗi lần rút vốn vay từ năm 2021. “Cấu trúc như vậy sẽ đơn giản để các ngân hàng thực hiện và giúp được các doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, chuyên nghiệp duy trì hoạt động. Chúng tôi tin rằng đại đa số doanh nghiệp sẽ có khả năng hoàn trả các khoản vay” – TAB nêu trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ.

Có thể thấy bối cảnh đại dịch  Covid-19 hoành hành và diễn biến ngày càng khó lường thì các doanh nghiệp du lịch và lữ hành là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Kết quả cuộc khảo sát gần đây của TAB cho thấy có đến 71% doanh nghiệp cho biết trong quý I/2020 doanh thu của họ đã sụt giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái; 77% doanh nghiệp tỏ rõ sự bi quan khi đưa ra dự báo doanh thu trong quý II/2020 sẽ giảm hơn 80% so với quý II/2019; hơn 88% doanh nghiệp mong chờ sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ thông qua hình thức vay vốn có bảo lãnh.

Có thể thấy trong thời điểm ngặt nghèo hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp du lịch “khát” vốn phải tìm cơ hội vay vốn lãi suất thấp theo gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ vì họ khó tiếp cận được với vốn vay ngân hàng. Trong bối cảnh đó, gói bảo lãnh tín dụng 150.000 tỷ đồng nếu được Chính phủ thông qua sẽ là “liều thuốc trợ lực” giúp doanh nghiệp ngành du lịch vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển.

Kim Phương