Sự lụn bại của Huawei ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh doanh chip của Sony

Mức tăng trưởng mảng kinh doanh bán dẫn của Tập đoàn Sony đã chậm lại, phản ánh sự sụt giảm trong các lô hàng cảm biến hình ảnh cho điện thoại thông minh cho Huawei Technologies do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.


Huawei là một đối tác quan trọng trong sự phát triển kinh doanh chất bán dẫn của Sony.

Mặc dù Sony đã tránh được sự sụt giảm số lượng xuất xưởng nhờ các đơn đặt hàng từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác nhưng việc phục hồi thu nhập có vẻ sẽ bị trì hoãn cho đến năm tài chính 2022 đến tháng 3 năm 2023 do nhu cầu cảm biến cho điện thoại thông minh cao cấp sụt giảm.

Terushi Shimizu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sony Semiconductor Solutions cho biết: “Chúng tôi không thể đạt được sự phục hồi thu nhập trong năm tính đến tháng 3 năm 2022”.

Đối với năm tài chính 2021, chi nhánh bán dẫn của Tập đoàn Sony dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động của họ sẽ giảm năm thứ hai liên tiếp xuống 140 tỷ yên (1,26 tỷ USD). Dự báo phản ánh những thay đổi trong cấu trúc thị trường điện thoại thông minh do xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Huawei có thị phần toàn cầu ở mức 4% về lượng hàng xuất xưởng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, theo công ty nghiên cứu IDC của Mỹ. Với việc chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei, công ty Trung Quốc đã chứng kiến ​​thị phần của mình giảm khoảng 14 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Trước sự tiêu tốn của Huawei, Samsung, Apple của Mỹ thì ba nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc là Xiaomi, Oppo và Vivo đã mở rộng thị phần của họ.

Sony chiếm một nửa thị trường toàn cầu về giá trị cảm biến hình ảnh. Nhu cầu ngày càng tăng đối với máy ảnh điện thoại thông minh độ nét cao và xu hướng sử dụng hai máy ảnh trở lên trên điện thoại thông minh trong những năm gần đây, đã cho phép Sony mở rộng các lô hàng cho Apple và Huawei nhờ công nghệ tiên tiến sản xuất cảm biến cao cấp.

Với việc Huawei đang mất dần đà phát triển, nhu cầu về cảm biến tiên tiến cho điện thoại thông minh cao cấp đã suy yếu. Do đó, Sony đã tăng lô hàng cho ba nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chủ yếu sản xuất điện thoại trung cấp và cấp thấp hơn. Mặc dù cảm biến cho những chiếc điện thoại như vậy đều có giá thấp, nhưng các nhà sản xuất yêu cầu cải tiến chất lượng hình ảnh để thu hút người tiêu dùng.

Trên thị trường cảm biến hình ảnh toàn cầu, Samsung (với 20% thị phần), đang theo sau Sony với 50% thị phần. Với việc Samsung tự hào về công nghệ chế tạo vi mô cần thiết cho các cảm biến pixel cao, Shimizu nói: “Chúng tôi thực sự đang tụt lại phía sau khi có liên quan đến pixel cao. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thêm giá trị mới bằng cách sử dụng công nghệ được trau dồi trong lĩnh vực chất lượng hình ảnh cao”.

Samsung có một số lượng lớn các cơ sở sản xuất, bao gồm cả các cơ sở sản xuất chip nhớ và bộ xử lý trung tâm. Sony sẽ chi 700 tỷ yên cho các cơ sở sản xuất trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn của mình theo kế hoạch 3 năm đến hết năm tài chính 2023, tăng 20% ​​so với kế hoạch trước đó. Nhưng nếu tầm quan trọng của công nghệ chế tạo vi mô tăng lên, Samsung có thể giành được lợi thế vì có nhiều thời gian đầu tư hơn, theo một công ty nghiên cứu.

Sony cũng dự kiến ​​sẽ mất thời gian trước khi giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường điện thoại thông minh đầy biến động. Mặc dù công ty đặt cảm biến hình ảnh cho ô tô là một thị trường tăng trưởng và tiếp tục thúc đẩy doanh số hàng năm lên 50%, nhưng hoạt động kinh doanh vẫn ở quy mô nhỏ. Hợp tác với dự án xe điện nguyên mẫu “Vision S”, Sony có kế hoạch phát triển một cảm biến hiệu suất cao có khả năng phát hiện vật thể ngay cả trong bóng tối và bán nó cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ và châu Âu.

Sony cũng sẽ thách thức một mô hình kinh doanh mới. Mặc dù Sony đã tham gia vào việc bán cảm biến hình ảnh, nhưng họ đang cố gắng thiết lập một mô hình thu phí định kỳ trên cơ sở liên tục. Cụ thể, nó sẽ sử dụng một cảm biến được trang bị các chức năng xử lý dữ liệu của trí tuệ nhân tạo mà nó đã phát triển. Do đó, dữ liệu có thể được xử lý cả trong đám mây và trong cảm biến để có thể giảm khối lượng giao tiếp.

Ví dụ, cảm biến có thể được sử dụng trong camera tại một cửa hàng bán lẻ thanh toán không dùng tiền mặt không có máy tính tiền và cải thiện hiệu suất của camera giám sát đường phố.

Cảm biến hình ảnh AI của Sony đã tìm thấy đường vào camera giám sát thông minh mà thành phố Rome sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 6 để tối ưu hóa hoạt động của xe buýt bằng cách cảm nhận tắc nghẽn tại các điểm dừng xe buýt hoặc phát ra ánh sáng cho người đi bộ qua đèn đỏ.

Mảng kinh doanh bán dẫn tập trung vào cảm biến hình ảnh được định vị như một động lực tăng trưởng khi Sony đang tự phục hồi. Trong năm tài chính 2019, nó đã đóng góp vào thu nhập của Sony, đạt doanh thu hơn 1 nghìn tỷ yên và tỷ lệ lợi nhuận hoạt động trên doanh thu là 22%.

Trong khi nỗ lực giải quyết những thay đổi triệt để trên thị trường điện thoại thông minh, Sony Semiconductor đang được kiểm tra xem liệu họ có thể phát triển các lĩnh vực tăng trưởng mới như cảm biến hình ảnh cho ô tô và cảm biến hình ảnh AI hay không. Các chất bán dẫn tiên tiến cũng đang thu hút sự chú ý từ quan điểm an ninh quốc gia khi chính phủ đã soạn thảo chính sách thu hút các nhà sản xuất nước ngoài.

Việc mua sắm chip logic đã trở nên khó khăn khi thậm chí Sony còn giao phần lớn sản xuất cho các nhà sản xuất nước ngoài. Khi được hỏi liệu Sony Semiconductor có bắt đầu sản xuất, bao gồm cả một dự án liên doanh, để mua sắm ổn định hay không, Shimizu thừa nhận khó khăn trong việc tự sản xuất chúng về cả công nghệ và chi phí.

Huy An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *