Singapore “khủng hoảng cơm gà” do lệnh cấm xuất khẩu của Malaysia

Trong nhiều thập kỷ, Singapore, một quốc đảo giàu có nhưng nghèo về đất đai, đã phụ thuộc vào nước láng giềng gần nhất là Malaysia để có được một phần ba lượng gia cầm nhập khẩu của mình. Hàng tháng, khoảng 3,6 triệu con gà sống chủ yếu được xuất khẩu sang Singapore, sau đó được giết mổ và ướp lạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob tuần trước đã công bố các biện pháp quyết liệt: nước ông sẽ cấm xuất khẩu thịt gà sống sang Singapore từ tháng 6 trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước khiến giá tăng vọt.

Lệnh cấm dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người Singapore, đặc biệt là vì món ăn quốc gia trên thực tế của thành phố là cơm gà – và những người ưa thích món ăn này nói rằng việc thay thế thịt tươi bằng đông lạnh đơn giản là sẽ không làm được.

Và trong khi chính phủ Singapore đảm bảo sẽ vẫn còn nhiều thịt gà để xuất chuồng, các thương nhân cho biết giá gia cầm chắc chắn sẽ tăng mạnh. Hiện tại, các thương nhân trả 3 đô la cho một con gà nguyên con, nhưng họ dự đoán giá sẽ tăng khi nguồn dự trữ giảm dần và giá đó có thể sớm tăng lên 4-5 đô la cho mỗi con.

“Cuộc khủng hoảng cơm gà”, như người ta đã đặt tên cho nó, chỉ là dấu hiệu mới nhất của tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra trên toàn thế giới. Việc Nga xâm lược Ukraine, các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng liên quan đến Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt đều góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt và buộc giá cả cao hơn.

Tại Mỹ, châu Á và châu Phi, tình trạng thiếu khoai tây đã khiến các nhà hàng thức ăn nhanh cạn kiệt các sản phẩm như khoai tây chiên.

Tại Malaysia, chi phí thức ăn gia tăng đã khiến giá gà tăng vọt trong những tháng gần đây và các nhà bán lẻ đã giảm doanh số để đáp ứng.

Với những con gà sống cuối cùng từ Malaysia đến Singapore để giết mổ vào thứ Ba, Singapore đang phải gồng mình với sự thiếu hụt của chính mình, có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Những người bán gà ở Singapore cho biết trong tuần này, khách hàng đã cố gắng vượt qua lệnh cấm đang có hiệu lực bằng cách mua số lượng lớn, nhưng những người bán phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng trong khi cố gắng bổ sung nguồn hàng của họ.

Thảo Duy