Sau lúa mì, Ấn Độ giới hạn xuất khẩu đường

Ấn Độ cho biết họ đã giới hạn xuất khẩu đường để bảo vệ nguồn cung của chính mình và giảm lạm phát, vài ngày sau khi lệnh cấm vận chuyển lúa mì khiến giá toàn cầu tăng vọt sau cuộc chiến Ukraine.

Nhà sản xuất đường lớn nhất thế giới và nhà xuất khẩu đứng thứ hai sau Brazil cho biết hôm thứ Ba rằng các lô hàng sẽ được giới hạn ở 10 triệu tấn cho năm tiếp thị hiện tại đến tháng 9.

Quyết định này được đưa ra “nhằm duy trì sự sẵn có trong nước và ổn định giá cả trong mùa thu hoạch đường”, theo Bộ Thực phẩm Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Xuất khẩu đường được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm tiếp thị này, với các hợp đồng được ký kết cho khoảng 9 triệu tấn và 7,8 triệu tấn đã được xuất xưởng.

Viện dẫn lạm phát và nhu cầu an ninh lương thực của mình, vào giữa tháng 5, Ấn Độ đã cấm bất kỳ hoạt động xuất khẩu lúa mì mới nào mà không có sự chấp thuận của chính phủ sau khi tháng 3 nóng nhất kỷ lục – do biến đổi khí hậu – gây ảnh hưởng đến thu hoạch.

Mặc dù Ấn Độ là một nhân tố cận biên trên thị trường toàn cầu, nhưng động thái này đã làm tăng giá lương thực toàn cầu vốn đã leo thang kể từ khi Nga xâm lược cường quốc nông nghiệp Ukraine vào tháng 2, vốn trước đây chiếm 12% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu.

Quyết định này cũng làm dấy lên lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng sau cuộc xung đột.

Lệnh cấm xuất khẩu cũng khiến hàng trăm nghìn tấn lúa mì bị mắc kẹt tại một cảng lớn ở miền tây Ấn Độ, với hàng nghìn xe tải đang chờ dỡ hàng.

Ở những khu vực khác của châu Á, Indonesia tạm ngừng xuất khẩu dầu cọ và Malaysia cấm xuất khẩu thịt gà.

Quang Anh