Sản lượng sản xuất tại Singapore tăng 13,8% trong tháng 5

Sản lượng sản xuất của Singapore hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 5, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn từ các trung tâm dữ liệu và thị trường 5G.

Sản lượng của nhà máy tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng từ mức tăng 6,4% đã điều chỉnh vào tháng 4, theo dữ liệu từ Ủy ban Phát triển Kinh tế (EDB) cho thấy vào thứ Sáu (24/6).

Mức tăng trưởng của tháng 5 đã vượt qua mức dự báo tăng 5,5% của các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Bloomberg. Nó cũng đánh dấu tháng thứ tám liên tiếp sản lượng của nhà máy được mở rộng.

Nếu không có lĩnh vực sản xuất y sinh, vốn đã giảm vào tháng trước, thì sản lượng thậm chí còn tăng 18%.

Ngành công nghiệp điện tử lynchpin của Singapore đã chứng kiến ​​sản lượng tăng 33,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, so với 10,4% trong tháng 4.

Trong cụm công ty, phân khúc chất bán dẫn đã tăng 45,7% so với cùng kỳ năm ngoái, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các thị trường 5G và trung tâm dữ liệu trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu. Trong tháng 4, chất bán dẫn đã tăng 12,9%.

Tính lũy kế, phân khúc điện tử tăng trưởng 17,3% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà sản xuất chip lớn hơn, chẳng hạn như GlobalFoundries, đang mở rộng công suất tại Singapore, điều này có thể góp phần vào khả năng phục hồi của ngành, theo các nhà phân tích Chua Hak Bin và Lee Ju Ye của Maybank cho biết.

Tuy nhiên, động lực sản xuất dự kiến ​​sẽ giảm bớt, một phần do sự chậm lại của các lĩnh vực không phải chip – như hóa dầu và dược phẩm – do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Nhà kinh tế cấp cao của UOB, Alvin Liew cho biết, trong khi triển vọng tiếp tục khả quan, những rủi ro bên ngoài, chẳng hạn như các quốc gia thắt chặt chính sách tiền tệ và khả năng xuất hiện các biến thể Covid-19 mới, vẫn hiện hữu.

Cụm công trình giao thông đã tăng 12,9% trong tháng 5. Phân khúc hàng không vũ trụ ghi nhận mức tăng trưởng 27,2% với sản lượng phụ tùng máy bay cao hơn và nhiều công việc bảo trì, sửa chữa và đại tu hơn từ các hãng hàng không thương mại sau khi nới lỏng các hạn chế đi lại bằng đường hàng không toàn cầu.

Phân khúc kỹ thuật hàng hải và công trình biển tăng 8,2% do mức độ công việc được thực hiện trong các dự án xa bờ cao hơn.

Nhìn chung, cụm công trình giao thông đã tăng trưởng 14,7% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất chung tăng 9%, với tất cả các phân khúc đều ghi nhận mức tăng sản lượng.

Cơ khí chính xác ghi nhận mức tăng sản lượng 3,2%, trong đó phân khúc máy móc và hệ thống tăng 6,9% phần lớn do sản lượng thiết bị đúc bán dẫn cao hơn.

Cả hai cụm sản xuất hóa chất và y sinh đều ghi nhận sản lượng sụt giảm trong tháng 5, với hóa chất giảm 3,4% và sản xuất y sinh giảm 7,2%.

Trong nhóm y sinh, phân khúc công nghệ y tế tăng 2,7% với nhu cầu cao hơn đối với các thiết bị y tế từ Mỹ và châu Âu, nhưng sản lượng dược phẩm giảm 14,8% do sự kết hợp khác nhau của các thành phần dược phẩm hoạt tính được sản xuất.

Lĩnh vực sản xuất là lĩnh vực đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Singapore, chiếm khoảng 20% ​​tổng sản phẩm quốc nội.

Thảo Anh