Samsung báo cáo lợi nhuận lớn nhưng cảnh báo về sự sụt giảm sắp tới

Samsung đã báo cáo lợi nhuận lớn vào thứ Năm, nhưng cảnh báo rằng mọi thứ sẽ không mấy khả quan trong những tháng tới khi cạnh tranh điện thoại thông minh gia tăng và nhu cầu về chip nhớ giảm xuống

Tập đoàn Hàn Quốc báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng gần 60% lên 12,35 nghìn tỷ won (10,9 tỷ USD) trong quý tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phân tích được thăm dò bởi nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv đã dự đoán 11,1 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) lợi nhuận hoạt động.

Samsung cho biết doanh số bán hàng trong quý 3 tăng khoảng 6% lên 67 nghìn tỷ won (59 tỷ USD). Các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò đã dự đoán doanh số bán hàng 64,7 nghìn tỷ won (57 tỷ USD).

Doanh số điện thoại thông minh trong quý là 29,81 nghìn tỷ won (26,3 tỷ USD), tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cũng thể hiện mức tăng 51% so với quý trước, khi đại dịch COVID-19 tàn phá ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Sự sụt giảm doanh số cho thấy Samsung sẽ sớm chiếm lại vị trí là nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới từ tay đối thủ Trung Quốc Huawei.

Nhưng nhìn về phía trước, công ty cho biết họ dự kiến ​​lợi nhuận sẽ giảm trong quý 4, do nhu cầu về chip nhớ suy yếu. Họ cũng dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh sẽ giảm và chi phí tiếp thị sẽ tăng do môi trường cạnh tranh. Nhà sản xuất điện thoại thông minh đối thủ Apple đã ra mắt iPhone 12, thiết bị hỗ trợ 5G đầu tiên của họ, trong tháng này.

Cổ phiếu của Samsung được giao dịch gần đây nhất đã giảm 2,2% tại Seoul.

Báo cáo thu nhập được đưa ra ngay sau cái chết của Lee Kun-hee – ông chủ tập đoàn Samsung, người đã dẫn dắt Samsung vươn lên từ một công ty Hàn Quốc khiêm tốn thành một tập đoàn đa quốc gia. Lee qua đời hôm Chủ nhật ở tuổi 78.

Con trai của Lee, Lee Jae-yong, đã trở thành lãnh đạo trên thực tế của công ty kể từ khi cha ông bị đau tim vào năm 2014. Khi được hỏi vào đầu tuần này về việc liệu phó chủ tịch có tiếp nhận chức danh chủ tịch của cha mình hay không, Samsung từ chối bình luận.

Lee Jae-yong bị kết tội hối lộ và các cáo buộc tham nhũng khác vào năm 2017 và thụ án chưa đầy một năm sau song sắt trước khi tòa phúc thẩm tuyên một số cáo buộc và cho hưởng án treo. Tháng trước, phó chủ tịch đã bị truy tố về một vụ sáp nhập gây tranh cãi năm 2015 đã giúp ông thắt chặt quyền kiểm soát đối với công ty.

Bất chấp những rắc rối pháp lý, các nhà phân tích của Daiwa cho biết họ “dự đoán Lee Jae-yong và ban lãnh đạo cấp cao tích cực tìm kiếm các cơ hội [sáp nhập và mua lại] để đảm bảo đà tăng trưởng thu nhập dài hạn của công ty” và nâng cao giá trị của công ty vượt qua thời đại của chủ tịch Lee.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *