Quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund liên tục thua lỗ đẩy lợi nhuận của SoftBank giảm mạnh

Doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Nhật Bản SoftBank vừa công bố lợi nhuận hoạt động quý IV/2019 đạt 2,59 tỷ yên (23,6 triệu USD), giảm tới 99% so với cùng kỳ năm trước. Mức giảm này chủ yếu đến từ các khoản thua lỗ lớn của Quỹ đầu tư công nghệ Vision Fund.

Cụ thể Vision Fund và một quỹ liên quan báo lỗ tới 225 tỷ yên (2 tỷ USD) trong quý IV/2019, chủ yếu do tình trạng làm ăn bết bát và các khoản lỗ tại WeWork, Uber. Tính đến hết tháng 12/2019, quỹ này đã đầu tư 74,6 tỷ USD vào 88 công ty.

Tỷ phú Masayoshi Son – Nhà sáng lập kiêm CEO SoftBank cũng đã lên tiếng thừa nhận tình trạng yếu kém của Quỹ Vision ngay trong buổi công bố báo cáo tài chính. Trong năm 2019, SoftBank công bố đã ký biên bản ghi nhớ với hơn chục công ty để thành lập Vision Fund 2. Công ty khi đó kỳ vọng huy động 108 tỷ USD từ các công ty như Apple, Microsoft, Foxconn Technology hay Standard Chartered. Tuy nhiên việc WeWork không thể IPO và giá cổ phiếu Uber liên tục giảm đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư tiềm năng vào SoftBank Vision Fund 2. SoftBank đã phải chi gần 10 tỷ USD giải cứu WeWork cuối năm ngoái. Trong khi đó cổ phiếu Uber đã giảm 8% từ khi IPO hồi tháng 5/2019.

Trước tình hình này, tỷ phú Masayoshi Son đã phải thừa nhận “đưa ra quyết định sai lầm và nhắm mắt làm ngơ trước các vấn đề tại WeWork. Sự đánh giá trong đầu tư của tôi quá tệ hại và đây là điều làm tôi thấy hổ thẹn nhất”.

Trước nghi vấn liệu Quỹ Vision 2 có thể được huy động vốn hoàn toàn từ nguồn tiền của SoftBank hay không, CEO Masayoshi Son cho biết mặc dù hoàn toàn có đủ năng lực đầu tư song SoftBank vẫn kêu gọi thêm các đối tác để chủ động hơn về nguồn vốn. Hiện cổ phiếu của SoftBank đang được giao dịch ở mức chiếu khấu hơn 50% với giá trị 12.097 yên (110 USD).

Một trong những khó khăn của SoftBank hiện nay là tập đoàn đang phải đối mặt với những áp lực từ bên ngoài. Theo thông tin từ nhà đầu tư Elliott Management, họ đã nắm giữ cổ phần đáng kể trong tập đoàn này và đang thúc giục SoftBank phải thay đổi để cải thiện tình hình hiện tại. Elliott Management và nhiều nhà phân tích muốn thấy được sự minh bạch hơn từ Quỹ Vision.

Còn theo tỷ phú Masayoshi Son, Quỹ Vision được điều tiết theo luật của Anh nên tuân thủ nghiêm tất cả quy định đối với hoạt động của quỹ. Bản thân Quỹ Vision cũng đang nỗ lực hơn để nâng cao hiệu quả quản trị và tính minh bạch.

Về cách thức đầu tư của Quỹ Vision, ông Masayoshi Son cho biết trong danh mục đầu tư có gần 30 công ty đã có lãi và 30 công ty đang chịu lỗ, bao gồm cả các công ty chưa niêm yết. Tuy nhiên nhà sáng SoftBank lại từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các công ty tư nhân này vì cho rằng đây là điều khoản bảo mật trong thoả thuận.

Minh Phượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *