Phố Wall đang chuẩn bị đón nhận dữ liệu lạm phát

Phố Wall đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày thứ Ba giống như phần còn lại của thế giới, nhưng các nhà giao dịch cho biết báo cáo lạm phát của tuần này có thể chứng minh là sẽ gây hậu quả hơn nhiều đối với thị trường.

Peter Tuchman, một nhà giao dịch kỳ cựu trên sàn giao dịch chứng khoán New York, nói với CNN Business hôm thứ Ba: “Rõ ràng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này là một vấn đề lớn trong mắt dân chúng. Nhưng nó có sức nặng như thế nào đối với nền kinh tế là một câu hỏi hay”.

Thị trường đã tăng điểm trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư đặt cược đảng Cộng hòa sẽ nắm quyền kiểm soát ít nhất một viện, dẫn đến chính phủ bị chia rẽ. Các nhà giao dịch thường tin rằng bế tắc là tốt vì nó có nghĩa là một bên không thể thông qua luật pháp làm rối tung mọi thứ.

Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là Đảng Cộng hòa không thể ban hành các chương trình cắt giảm thuế chưa được thông qua và Đảng Dân chủ không thể thúc đẩy các chương trình chi tiêu chưa được thông qua – cả hai điều này sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát vốn đã ở mức cao hàng thập kỷ và nâng lãi suất.

Tất nhiên, bế tắc có thể không tốt nếu nó dẫn đến cuộc chiến trần nợ hoặc nếu nó hạn chế sự sẵn sàng của Quốc hội trong việc chống đỡ đòn giáng từ một cuộc suy thoái tiềm ẩn.

Goldman Sachs nói với khách hàng trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng nếu đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát ít nhất là Hạ viện, thị trường có thể có phản ứng “im lặng” vì điều đó được dự đoán trước.

Andrew Frankel, đồng chủ tịch của Stuart Frankel, đồng ý rằng chiến thắng của Đảng Cộng hòa đã được “đoán trước” và không nên kích hoạt một cuộc biểu tình lớn trên thị trường. Frankel nói rằng nếu có bất cứ điều gì xảy ra, đó có thể là một sự kiện cực nóng khiến các thị trường rút lui sau khi nhận được xác nhận về chiến thắng của Đảng Cộng hòa.

Frankel cảnh báo rằng một chiến thắng mạnh mẽ đáng ngạc nhiên đối với Đảng Dân chủ cho phép họ giữ quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện sẽ gây ra một “động thái có ý nghĩa thấp hơn” đối với cổ phiếu.

Nhiều nhà giao dịch NYSE nói với CNN rằng cuộc bầu cử giữa kỳ có thể bị phủ bóng bởi Chỉ số giá tiêu dùng công bố hôm thứ Năm, một thước đo lạm phát được cho là số liệu kinh tế quan trọng nhất trong tháng. Tuchman nói: “Con số CPI đó là nơi mọi con mắt đang đổ dồn. Điều đó quan trọng hơn những gì diễn ra ngày nay”.

Chỉ số lạm phát nóng hơn dự kiến ​​có thể làm dấy lên lo ngại về các đợt tăng lãi suất lớn từ Cục Dự trữ Liên bang. Tuchman nói: “Thị trường có thể thích ứng với hầu hết mọi thứ ngoại trừ những điều chưa biết. Ẩn số dài hạn lớn nhất trên thị trường là câu chuyện lạm phát”.

Tiến Anh