Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: “Con thuyền ASEAN sẽ cùng khu vực và thế giới vượt qua thử thách của đại dịch Covid – 19…”

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Bên lề 2 Hội nghị Cấp cao đặc biệt này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết xoay quanh tình hình ứng phó với đại dịch của ASEAN và các đối tác với tựa đề “Hợp tác ASEAN đẩy lùi Covid – 19: Đoàn kết là sức mạnh!”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp trực tuyến Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) ngày 9/4

Theo đó Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định cả thế giới đang phải vật lộn để vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai mà nguyên nhân lại do một con virut rất nhỏ bé nhưng không phân biệt biên giới, có thể len lỏi đến mọi ngóc ngách, đe dọa sự sinh tồn của từng con người, từng cộng đồng và tương lai chung của nhân loại. Trong tình thế nguy cấp ấy, chống dịch đã trở thành trách nhiệm chung của từng quốc gia, từng chính phủ cũng như các cơ chế khu vực và toàn cầu.

Là tổ chức đóng vai trò trung tâm ở khu vực, ASEAN chính là mái nhà chung để các quốc gia thành viên cùng nhau vượt qua cơn bão đại dịch này. Trong lịch sử hơn 50 hình thành và phát triển, sau mỗi khó khăn, thách thức và khủng hoảng, ASEAN lại mạnh mẽ hơn trước và đại dịch Covid -19 chính là thời điểm ASEAN tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó, thể hiện sứ mệnh của mình là chỗ dựa vững chắc cho các quốc gia thành viên trong lúc gian nguy nhất. Theo đó ASEAN đã sớm có Tuyên bố Chủ tịch về ứng phó chung của ASEAN đối với Covid-19 và tiếp sau là một loạt những cuộc họp cấp Bộ trưởng quan trọng trên các lĩnh vực y tế, kinh tế, quốc phòng…nhằm bảo đảm sự phối hợp đồng bộ trong phòng chống dịch.

Ngoài ra ASEAN cũng đã kịp thời tổ chức nhiều cuộc họp với các đối tác đối thoại như Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế quan trọng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, ứng phó hữu hiệu với dịch bệnh. “Tuy nhiên ASEAN không phải là một ốc đảo tự thân, sức khỏe người dân và sức khỏe của nền kinh tế ASEAN gắn chặt với khu vực Đông Á và toàn cầu. Các nước trong khu vực đều là những nơi chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 nhưng đã có những nỗ lực không mệt mỏi trong cuộc chiến chống dịch, và đến nay chúng ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu có thể chia sẻ với nhau. Tiêu biểu là việc phát hiện sớm, thực hiện cách ly và giãn cách xã hội, yêu cầu đeo khẩu trang đại trà, nâng cao ý thức và khuyến khích người dân cùng tham gia cuộc chiến chống dịch bệnh …. Cùng chung tay với nỗ lực hợp tác quốc tế gần đây trong ứng phó Covid-19 ở nhiều diễn đàn khác nhau như G-7, G-20, Liên hợp quốc…, chúng ta tin tưởng vào tinh thần quốc tế mạnh mẽ hơn và gắn kết hơn từ các nỗ lực và sáng kiến của ASEAN” – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Trên tinh thần này, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 nhằm đề ra các biện pháp, sáng kiến cụ thể, thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng chống dịch bệnh trên cơ sở vẫn bảo đảm sự phát triển năng động, bền vững của khu vực về dài hạn. Theo đó, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác sẽ tập trung vào 5 nhóm giải pháp ứng phó, đẩy lùi Covid-19 gồm: Huy động các nguồn lực chung, đặc biệt là các kho vật tư y tế dự phòng chung của khu vực để đáp ứng các yêu cầu khẩn cấp, lập quỹ hợp tác ứng phó đại dịch Covid-19; Chuẩn hóa và nâng cao hiệu quả phối hợp chính sách và hành động, tập trung vào xây dựng quy trình ứng phó chung của ASEAN trong các tình huống dịch bệnh; Chống dịch đi đôi với chống suy thoái kinh tế và bất ổn xã hội; Xây dựng chiến lược về kết thúc dịch ở từng quốc gia và có sự phối hợp ở cấp độ khu vực nhằm vừa nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh; Kiên trì thực hiện các giá trị chung về tự do thương mại và tạo thuận lợi cho đầu tư, sớm bình thường hóa các hoạt động giao thương và lưu chuyển xuyên biên giới khi đã kiểm soát được dịch.

Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 cũng sẽ thông qua 2 văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch bệnh Covid-19. Tuyên bố sẽ khẳng định cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của ASEAN và các nước ASEAN+3 trong ngăn ngừa và loại bỏ các nguy cơ của dịch bệnh đe dọa cuộc sống người dân, tiến tới ổn định tình hình kinh tế – xã hội các quốc gia thành viên, vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng. “Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành và ngày càng diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, chúng ta thấu hiểu hơn bao giờ hết tầm quan trọng của tư duy Cộng đồng và hành động Cộng đồng. Đó cũng là trách nhiệm chung và vai trò trung tâm của ASEAN trong đóng góp vào việc bảo đảm một thế giới và khu vực hậu đại dịch sẽ tiếp tục hội nhập, phát triển thịnh vượng và bền vững hơn. Về phía Việt Nam, từ khi đại dịch bùng phát đến nay, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cùng ASEAN thực sự thể hiện khả năng phản ứng mau lẹ, kịp thời với đại dịch cũng như năng lực gắn kết trong phối hợp chính sách và hành động giữa các thành viên. Cùng với sự đoàn kết, gắn bó giữa các nước thành viên ASEAN và sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của các đối tác, Việt Nam tin tưởng rằng con thuyền ASEAN sẽ cùng khu vực và thế giới vượt qua thử thách đại dịch này” – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định.

Kim Phương

3 thoughts on “Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh: “Con thuyền ASEAN sẽ cùng khu vực và thế giới vượt qua thử thách của đại dịch Covid – 19…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *