Phó Chủ tịch VIFOREST đề xuất giải pháp minh oan cho doanh nghiệp gỗ Việt

Mặc dù Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn của ngành gỗ nước ta (chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành) song những năm gần đây sản phẩm gỗ Việt vào thị trường lớn này phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhất là các biện pháp phòng vệ thương mại được dựng lên để bảo vệ nền sản xuất nội địa….

Đơn cử vào năm 2020, Mỹ khởi xướng điều tra mặt hàng gỗ dán sản xuất tại Việt Nam và ra phán quyết sơ bộ rằng có tổng cộng 36 doanh nghiệp Việt Nam không hợp tác hoặc không phản hồi đầy đủ thông tin cho Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Các doanh nghiệp có nguy cơ bị áp thuế rất cao trên 200%, trường hợp xấu hơn có thể đánh mất thị trường khổng lồ này.

Gần đây nhất, Mỹ tiến hành điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. DOC còn khởi xướng điều tra với mặt hàng tủ gỗ (tủ bếp, bàn trang điểm, cấu kiện rời) nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà nước này đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay không. Trong quyết định khởi xướng điều tra, phía Mỹ đã đưa ra bảng hỏi về khối lượng và giá trị đề nghị doanh nghiệp Việt Nam trả lời.

Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) Ngô Sỹ Hoài, việc DOC khởi xướng điều tra với mặt hàng tủ gỗ khiến các doanh nghiệp cảm thấy rất oan ức bởi họ chỉ làm tờ phản biện, trả lời bảng hỏi có sơ xuất số liệu không nhất quán, nộp không kịp thời hoặc do bất đồng ngôn ngữ giữa luật sư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam.

Trước tình hình trên, nhằm minh oan cho các doanh nghiệp gỗ Việt, ông Hoài đã kiến nghị Thương vụ Việt Nam tại Mỹ liên hệ với phía DOC để mời các đoàn thanh tra sang Việt Nam thị sát thực tế tại chỗ một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu sản phẩm tủ gỗ sang Mỹ. Phó Chủ tịch VIFOREST khẳng định nếu đoàn thanh tra của DOC sang thị sát tại chỗ sẽ thấy quy trình sản xuất và xuất khẩu sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn minh bạch, không vi phạm luật pháp Mỹ

Về phía Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đã đề xuất DOC cho lùi thời hạn nộp bảng hỏi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt có thêm thời gian chuẩn bị; đồng thời tích cực vận động nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp khi các phán quyết được đưa ra

Việt Hoàng