Pháp, Hà Lan hợp lực để thúc giục EU thể hiện quan hệ thương mại

Theo một tài liệu của Reuters, Pháp và Hà Lan đã hợp tác để thúc giục Liên minh châu Âu (EU) thực thi các tiêu chuẩn lao động và môi trường mạnh mẽ hơn với các nước đã ký kết các hiệp định thương mại với EU

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào đón Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte dùng bữa trưa làm việc tại Cung điện Elysee ở Paris vào ngày 14/2/2020.

Sáng kiến ​​này được đưa ra khi EU cố gắng đàm phán một thỏa thuận thương mại mới với Anh, quốc gia đã chính thức rời khỏi khối vào ngày 31 tháng 1, trong bối cảnh lo ngại rằng họ có thể tìm cách hạ thấp tiêu chuẩn lao động và môi trường của EU để tăng khả năng cạnh tranh.

“Sự tham gia của Hà Lan vào thương mại tự do truyền thống nêu bật sự thay đổi trong suy nghĩ của châu Âu về sự cần thiết phải bảo vệ ngành công nghiệp và việc làm trong khối”, một nhà ngoại giao Pháp cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tấn công nền kinh tế toàn cầu.

Một Trung Quốc hung hang hơn và chương trình nghị sự nước Mỹ trước tiên mang tính bảo hộ hơn của Donald Trump cũng giúp định hình lại thái độ của châu Âu đối với thương mại tự do.

Trong đề xuất chung gửi tới 25 quốc gia thành viên EU khác, các bộ trưởng thương mại Pháp và Hà Lan kêu gọi Ủy ban châu Âu sẵn sàng tăng thuế đối với các đối tác thương mại không đáp ứng các cam kết về sự phát triển bền vững.

Tài liệu cho thấy: “Các công cụ chính sách thương mại có thể cung cấp đòn bẩy bổ sung cho việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động và môi trường quốc tế”.

EU nên liên kết việc cắt giảm thuế khi có liên quan đến việc thực thi hiệu quả các điều khoản phát triển bền vững và thương mại và sẵn sàng hành động khi các điều khoản đó bị vi phạm.

Hồi chuông cảnh tỉnh

Một quan chức tại Ủy ban châu Âu, nơi đưa ra các chính sách thương mại thay mặt cho các quốc gia thành viên EU, nói với Reuters rằng các đề xuất là “kịp thời” và sẽ được tính đến trong một đánh giá chính sách do Cao ủy thương mại Phil Hogan công bố và lên kế hoạch vào cuối năm nay.

Pháp và Hà Lan, những nước muốn các đề xuất áp dụng cả cho các thỏa thuận đang đàm phán và cập nhật các hiệp định thương mại hiện có, kêu gọi Ủy ban thông báo cho các quốc gia thành viên thường xuyên hơn về tác động của các thỏa thuận thương mại đối với việc làm châu Âu và các ngành công nghiệp trong nước.

Tài liệu cũng nói rằng một cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu phải là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ hiệp ước thương mại nào. Trump đã quyết định bỏ hiệp ước khí hậu đó.

Pháp từ lâu đã ủng hộ lập trường bảo hộ hơn về thương mại. Ngay từ hội nghị thượng đỉnh EU đầu tiên mà ông tham gia vào năm 2017, Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng thu hút đầu tư nước ngoài không có nghĩa là làm cho châu Âu gây rối loạn toàn cầu hóa, và ông cảnh báo EU không nên quá “ngây thơ” trong thương mại toàn cầu.

Các quan chức Pháp cho biết đại dịch COVID-19 đã bộc lộ thêm những nguy cơ khi phụ thuộc quá nhiều vào các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc cho các nguồn cung quan trọng và góp phần gia tăng sự cảnh giác giữa các quốc gia EU như Hà Lan và các nước Bắc Âu vốn từ lâu đã ủng hộ thương mại tự do không bị hạn chế.

Xuân Vinh (Theo CNA)