Phần Lan có Nữ Thủ tướng xinh đẹp trẻ nhất trong lịch sử thế giới

Ngày 8/12, Đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, đã bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này thay thế ông Antti Rinne mới tuyên bố từ chức.

Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin (34 tuổi) trở thành Thủ tướng Phần Lan trẻ nhất lịch sử.

Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, bà Marin cho biết, nhiệm vụ trước mắt của bà là xây dựng lại lòng tin. Theo kế hoạch, lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Marin tại Quốc hội sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/12.

Trước đó, liên minh cầm quyền tại Phần Lan đã nhất trí duy trì chương trình nghị sự sau khi ông Rinne tuyên bố từ chức hồi đầu tuần qua theo yêu cầu của đảng Trung tâm – một thành viên liên minh. Đảng Trung tâm đã đưa ra yêu cầu trên với lí do “mất lòng tin” vào ông Rinne liên quan đến cách thức xử lí cuộc đình công của ngành bưu điện.

Sự thay đổi lãnh đạo tại Phần Lan diễn ra ở thời điểm quốc gia này đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm nay, cũng như đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thông qua một ngân sách mới của khối.

Thanh Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *