Ông trùm vận tải Maersk cảnh báo về ‘những đám mây đen sắp tới’

Tỷ lệ vận chuyển hàng tăng vọt kể từ khi đại dịch bùng phát là một lợi ích to lớn đối với Maersk. Tuy nhiên, gã khổng lồ vận tải biển Đan Mạch cảnh báo hoạt động kinh doanh của họ sẽ sớm phải trải qua thời kỳ khó khăn hơn.

Công ty cho biết hôm thứ Tư rằng một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập dự kiến ​​sẽ làm giảm nhu cầu container từ 2% đến 4% vào năm 2022, với “nhiều mây đen ở phía chân trời”.

Cổ phiếu của Maersk, được coi là thước đo sức khỏe của nền kinh tế do công ty là nguồn vận chuyển hàng hóa lớn trên khắp thế giới, đã giảm gần 6%. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu đã giảm 35% trong năm nay.

Trong khi Maersk kiếm được lợi nhuận kỷ lục trong quý trước do “giá cước vận chuyển cao hơn đáng kể”, họ nói rằng giá cước bắt đầu giảm vào cuối thời kỳ “do nhu cầu khách hàng suy yếu, cùng với việc thị trường bắt đầu bình thường hóa với ít gián đoạn chuỗi cung ứng hơn” và ít tắc nghẽn hơn.

Thêm vào đó, khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang giảm. Giám đốc điều hành Søren Skou nói với Julia Chatterley của CNN rằng sự sụt giảm này “rõ ràng là một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng không chi tiêu nhiều tiền như họ đã làm trong vài năm qua và có lẽ cũng là một dấu hiệu cho thấy nhiều khách hàng của chúng tôi có quá nhiều hàng tồn kho. Tiêu dùng nói chung bị “đè nặng bởi tâm lý rất, rất tiêu cực. Tôi không phải là một nhà kinh tế học vĩ mô, nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu châu Âu không bị suy thoái vào lúc này. Ông cho rằng Mỹ có khả năng đi vào vết xe đổ đó vào một thời điểm nào đó trong năm tới”.

Nhu cầu đối với hàng hóa lớn hơn như TV, ghế dài hoặc đồ nướng BBQ cũng đã giảm sau khi mọi người mua sắm lớn trong thời gian phong tỏa. Giờ đây, họ sẽ không cần phải mua đồ thay thế trong một thời gian.

Skou nói: “Một khi bạn mua thứ đó, có thể bạn sẽ không có nhu cầu đó nữa trong vài năm nữa”.

Huy Mạnh