Nửa thế kỷ trước đây, trí thức trẻ Mỹ đã đúng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Cách đây tròn nửa thế kỷ, vào tháng 5/1970, khoảng 4 triệu sinh viên trên khắp nước Mỹ đã rầm rộ xuống đường biểu tình phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa tại Việt Nam, tạo nên các cơn địa chấn chính trị to lớn trên đất nước này và góp phần kết thúc sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Việt Nam lẫn khu vực Đông Nam Á.

Làn sóng biểu tình lớn nhất của sinh viên trong lịch sử Mỹ đã cho thấy sức mạnh hành động tập thể của các nhà trí thức trẻ tương lai của nước Mỹ. Chính quyền đã phải đóng cửa các lớp học tại hàng trăm trường đại học, cao đẳng và trung học trên khắp nước Mỹ. Hàng chục ngôi trường đã buộc phải đóng cửa trong thời gian còn lại của kỳ học mùa xuân. Đã xảy ra sự bùng nổ các hoạt động biểu tình của hàng trăm nghìn sinh viên, tạo ra các cơn địa chấn chính trị lớn trên khắp nước Mỹ và góp phần “hạ màn” sự can thiệp quân sự của Mỹ tại Việt Nam và cả Đông Nam Á. Cuộc biểu tình trên khắp các đại học Mỹ và những diễn biến chính trị sau đó đã chứng minh sự đúng đắn của họ về phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Ngày nay, Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ đối tác, tình hữu nghị thực sự dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung về hòa bình, thịnh vượng cho nhân dân hai nước. Thương mại, đầu tư là hai lĩnh vực có sự hợp tác và phát triển mạnh mẽ. Cách đây 25 năm, thương mại hai chiều giữa hai nước hầu như không tồn tại thì đến năm 2019 đạt hơn 77 tỉ USD và ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ muốn đến đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt quan hệ trí thức trẻ giữa hai nước ngày càng phát triển nhanh chóng khi giáo dục là nền tảng quan trọng trong quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai bên. Thống kê cho thấy các trường đại học Hoa Kỳ là những địa chỉ hàng đầu mà thế hệ tri thức trẻ Việt Nam chọn để theo học. Hiện nay có  30.000 Việt Nam theo học các chương trình ở Mỹ và đây là thế hệ vàng sẽ mang kiến thức, kỹ năng về đóng góp cho sự phát triển của đất nước và quan hệ hai nước. Chắc chắn, sự thông minh và hiếu học của các sinh viên Việt Nam sẽ minh chứng cho các trí thức Hoa Kỳ rằng cách đây nửa thế kỷ họ đã đúng trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam.

Sau 45 năm đất nước thống nhất, Việt Nam đạt những thành tựu quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội. Từ một nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu với 90% dân số làm nông dân, Việt Nam đã phát triển kinh tế – xã hội với nhiều thay đổi, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tiềm lực và quy mô nền kinh tế tăng lên. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; tình hình chính trị – xã hội ổn định; đồng thời tạo ra nhu cầu và động lực phát triển cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nổi bật là: Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; Quốc phòng, an ninh được tăng cường… Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày một nâng cao. Từ vị thế là một đối tượng an ninh thì hiện nay chúng ta đã là chủ thể an ninh của khu vực và trên thế giới. Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và đảm nhiệm các trọng trách quốc tế quan trọng như Chủ tịch ASEAN 2020. 

Phát triển chính sách đối ngoại là đối tác tin cậy với tất cả các nước trong đó có Hoa Kỳ, Việt Nam với vị thế mới sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ hợp tác giữa các nền tri thức trên thế giới sẽ góp phần tích cực cho các quan hệ song phương và đa phương trên trường quốc tế. Sự thể hiện quan điểm của trí thức sẽ đóng góp cho chính phủ đưa ra các quyết sách đúng đúng đắn hơn trong mọi lĩnh vực kể cả là trong các quan hệ đối nội và đối ngoại. Sự vươn lên của Việt Nam sau thời kỳ chiến tranh và đặc biệt là sự cải thiện quan hệ việt Nam và Hoa Kỳ là minh chứng cho sự đúng đắn của trí thức Hoa Kỳ trong việc phản đối chiến tranh Việt Nam cách đây đúng nửa thế kỷ. Chúng ta tin rằng với sự hợp tác hiệu quả của hai nước trong các lĩnh vực, nhất là trong giáo dục, đào tạo sẽ đem lại sự phồn vinh cho khu vực Ấn độ Dương và Thái Bình Dương và đóng góp một phần vào ổn định và phát triển toàn cầu.

Thái Công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *