Nội dung cuộc họp của các nhà lãnh đạo APEC

Các nhà lãnh đạo từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tập hợp trong cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Họ tái khẳng định cam kết giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch.

New Zealand là chủ nhà của hội nghị. Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết các nhà lãnh đạo nhất trí ưu tiên cải thiện khả năng tiếp cận vắc xin. Bà gọi vắc xin là một phần trọng tâm của cách khu vực sẽ quản lý và phục hồi sau đại dịch.

Các thành viên APEC cam kết chia sẻ công nghệ sản xuất vắc xin và giảm bớt các thủ tục hải quan. Họ đưa ra tuyên bố: “Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn”.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thực hiện các bước để phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận với công nghệ. Họ cho biết họ cũng sẽ phối hợp hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Thương mại tự do cũng nằm trong chương trình nghị sự. 11 quốc gia APEC là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trung Quốc và Đài Loan gần đây đã nộp đơn xin gia nhập. Tuy nhiên, Bắc Kinh phản đối tư cách thành viên của Đài Loan, nói rằng hòn đảo này là một phần của Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhắc lại mong muốn gia nhập CPTPP của đất nước ông.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ sự thận trọng trước ý định của Trung Quốc. Ông cho biết CPTPP không cho phép thương mại không công bằng hoặc ép buộc kinh tế.

Các nhà lãnh đạo kết thúc cuộc họp với cam kết tăng cường các thỏa thuận thương mại trong khu vực.

Duy Anh