Nội các Thái Lan cân nhắc quy định giờ đóng cửa hàng lúc 4 giờ sáng

Bộ Du lịch và Thể thao sẽ yêu cầu nội các xem xét cho phép các điểm ăn uống về đêm ở một số điểm du lịch nhất định mở cửa cho đến 4 giờ sáng khi đại dịch Covid-19 dịu đi cùng với nhiều chương trình hạn chế được nới lỏng. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn hôm thứ Bảy cho biết các nghiên cứu cho thấy nếu các điểm bán đồ ăn đêm được phép hoạt động đến 4 giờ sáng, thu nhập của họ sẽ tăng 40%. Ông nói: “Tuy nhiên, một cuộc trưng cầu dân ý sẽ phải được tổ chức để quyết định nơi các cửa hàng giải trí về đêm sẽ được phép hoạt động cho đến thời điểm đó”.

Ông Phiphat cho biết sau khi Covid-19 được hạ cấp từ một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thành một bệnh truyền nhiễm được giám sát từ ngày 1 tháng 10, Bộ đang tiến hành kế hoạch phát triển các điểm du lịch ở bốn cụm tỉnh, bằng cách nêu bật những nét văn hóa, truyền thống và lịch sử địa phương độc đáo để quảng bá du lịch. Ví dụ, một nghiên cứu đang được thực hiện để thúc đẩy du lịch các-bon thấp ở Phangnga, một phần của cụm Andaman. Về phía Phuket, sẽ có kế hoạch phát triển đất bang ở tambon Mai Khao thuộc huyện Thalang thành câu lạc bộ du thuyền, khu liên hợp thể thao và hội trường, gắn với dự án thúc đẩy du lịch chăm sóc sức khỏe của tỉnh. Khu vực tư nhân sẽ được khuyến khích đầu tư. Bộ trưởng cho biết các hoạt động sẽ được tổ chức theo mùa để thu hút khách du lịch và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Vào năm 2019 trước khi đại dịch xảy ra, hơn 39,8 triệu khách du lịch đã đến Thái Lan, tạo ra hơn 3 nghìn tỷ baht. Trong thời gian đại dịch, du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất và Bộ đã phối hợp chặt chẽ với nhiều cơ quan khác nhau để giảm bớt tác động bằng cách khởi động chương trình Phuket Sandbox vào tháng 7 năm ngoái.

Ông Phiphat cho biết thêm Giải vô địch thế giới MotoGP 2022 được tổ chức tại Buri Ram từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 2 tháng 10, thu hút lượng khách nước ngoài và khán giả, điều này đã thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Về lâu dài, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đang thiết lập một chiến dịch để thu hút du khách quốc tế đến với các sự kiện MotoGP trong tương lai. Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Công cộng Anutin Charnvirakul cho biết Thái Lan đã bàn giao tổng cộng 100.000 liều vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi cũng như các thiết bị tiêm chủng trị giá 50 triệu baht cho Myanmar trong khuôn khổ hợp tác y tế cộng đồng ở ASEAN.

Thế Mạnh