Những điều bạn cần biết trước thềm World Cup nữ 2023

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới lần thứ 9 đang diễn ra tại Auckland vào thứ Năm khi đồng chủ nhà New Zealand tiếp Na Uy.

Từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 20 tháng 8, 32 đội sẽ thi đấu trong khuôn khổ 64 trận đấu tại 10 địa điểm khác nhau, khiến giải đấu năm nay trở thành giải đấu lớn nhất từ trước đến nay.

Đội tuyển quốc gia Mỹ đến với tư cách là nhà đương kim vô địch hai lần và được cho là đội được yêu thích nhất để giành danh hiệu thứ ba liên tiếp.

Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng World Cup năm nay sẽ là một cuộc cạnh tranh bám đuổi sát sao hơn nhiều so với các kỳ tổ chức trước, đặc biệt là khi các quốc gia châu Âu thu hẹp khoảng cách với đội tuyển Mỹ.

Địa điểm diễn ra World Cup

Lần đầu tiên, Giải vô địch bóng đá nữ thế giới sẽ được tổ chức trên hai quốc gia: Úc và New Zealand. Đây cũng là lần đầu tiên được tổ chức ở Nam bán cầu.

Các trận đấu sẽ được tổ chức tại sáu sân vận động trên khắp Australia – ở Brisbane, Adelaide, Perth, Melbourne và Sydney – và bốn địa điểm ở New Zealand – ở Dunedin, Auckland, Hamilton và Wellington.

Trận chung kết sẽ được tổ chức tại Sân vận động Australia  có sức chứa 81.500 chỗ ở Sydney.

Ai sẽ có cơ hội chiến thắng?

Theo công ty dữ liệu thể thao Gracenote, Mỹ được dự đoán là đội giành chiến thắng trong giải đấu với 18% cơ hội thành công.

Tuy nhiên, phiên bản năm nay hứa hẹn sẽ khó đoán hơn, với cả Thụy Điển và Đức đều có 11% cơ hội chiến thắng, Pháp có 9% cơ hội và Anh, Tây Ban Nha và Australia đều có 8% cơ hội.

Các đội tuyển tham gia

Có tám bảng gồm bốn đội với hai đội đứng đầu mỗi bảng tiến vào vòng 16 đội.

Bảng A:

New Zealand

Na Uy

Philippines

Thụy sĩ

Bảng B:

Australia

Cộng hòa Ireland

Ni-giê-ri-a

Canada

Bảng C:

Tây ban nha

Cô-xta Ri-ca

Zambia

Nhật Bản

Bảng D:

Anh

Haiti

Đan mạch

Trung Quốc

Bảng E:

Mỹ

Việt Nam

Hà Lan

Bồ Đào Nha

Bảng F:

Pháp

Gia-mai-ca

Brazil

Pa-na-ma

Bảng G:

Thụy Điển

Nam Phi

Italy

Ác-hen-ti-na

Bảng H:

Đức

Ma-rốc

Cô-lôm-bi-a

Hàn Quốc

Tiền thưởng là bao nhiêu?

FIFA đã thông báo rằng số tiền thưởng cho giải đấu sẽ tăng lên 110 triệu đô la.

Số tiền thưởng 110 triệu đô la tăng gần gấp ba lần so với con số năm 2019 và gần bảy lần so với năm 2015, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với tổng số tiền thưởng 440 triệu đô la được trao tại Giải vô địch bóng đá nam thế giới ở Qatar năm ngoái.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết vào đầu năm nay rằng ông hy vọng Giải vô địch bóng đá Nam vào năm 2026 và Giải vô địch bóng đá Nữ năm 2027 sẽ có số tiền thưởng bằng nhau.

Nam Anh