Nhiều chủ nhà đồng loạt giảm giá thuê, “tiếp sức” cho các cơ sở kinh doanh vượt qua cơn bĩ cực

Giữa lúc buôn bán ế ẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn Tp.Hà Nội đã được chủ nhà san sẻ khó khăn thông qua hình thức miễn, giảm  tiền thuê mặt bằng…

Tin nhắn dễ thương của bác chủ nhà nhận được lời khen ngợi của mọi người

Sáng hôm qua khi ngủ dậy, anh Minh – chủ một chuỗi hệ thống nhà hàng ăn uống tại Hà Nội vô cùng bất ngờ khi nhận được tin nhắn chủ nhà thông báo sẽ miễn 3 tháng tiền thuê nhà (65 triệu /tháng) và giảm luôn tiền thuê xuống 50 triệu/tháng đến hết năm nay. “Giữa những lúc khó khăn như thế này, ai chia sẻ với mình điều gì, dù nhỏ nhất, đều rất đáng trân trọng” – anh Minh khẳng định.

Vì quá xúc động, anh quyết định đăng đoạn tin nhắn của người chủ tốt bụng lên trang facebook cá nhân “Góc cổ tích có thật – chủ nhà giữa thời đại dịch. Sáng nay có cô chủ nhà nhắn tin bảo mình rằng đang tình hình khó khăn, cô không lấy tiền nhà 3 tháng mà cảm động, trân trọng quá! 65 triệu đồng/tháng của cô chứ có ít đâu”.

Nội dung đăng tải nhận được rất nhiều like và chia sẻ từ phía cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự cảm động, ngưỡng mộ trước hành động cao đẹp của vị chủ nhà: “Tìm đâu ra chủ nhà như thế này”, “Chủ nhà có tâm thật sự”, “Cổ tích giữa đời thực”, “Hiếm có chủ nhà như cô. Đọc được câu chuyện này mình thấy cuộc sống thêm ý nghĩa và tốt đẹp hơn”…

Bản thân vị chủ nhà tốt bụng cũng không ngại tâm sự với phóng viên: “Mặc dù tôi cũng đang khó khăn, thu nhập phụ thuộc vào tiền cho thuê nhà hàng tháng song vẫn rất muốn chia sẻ khó khăn với những người làm kinh doanh như anh Minh để cùng nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19”.

Giữa lúc hàng loạt cơ sở kinh doanh rơi vào cảnh ế ẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì sự chung tay sẻ chia của những người cho thuê nhà thật sự rất đáng trân quý.

Tương tự trường hợp của anh Minh, chị Nguyễn Ngọc – chủ hệ thống 5 spa làm đẹp (trong đó có 2 spa ở Hà Nội) cũng may mắn khi được chủ nhà hỗ trợ tiền thuê nhà trong đợt dịch này. “Kinh doanh ế ẩm buộc tôi phải đóng cửa tạm thời mấy cơ sở làm đẹp. Trước tình hình này, tôi có trao đổi mong sự chia sẻ từ phía chủ nhà. Cô chú cũng là dân kinh doanh nên rất hiểu và đã đồng ý miễn 3 tháng tiền thuê nhà (110 triệu/tháng). Qủa thật giữa lúc khốn khó thì tình người vẫn ở đây” – chị Ngọc chia sẻ.

Cũng may mắn như anh Minh và chị Ngọc, một số hệ thống khách sạn tại phố cổ Hà Nội cũng đã được chủ nhà đồng ý giảm 60-80% tiền thuê nhà mỗi tháng.

Bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan rộng đã đẩy hoạt động kinh doanh vào thế khó. Hàng quán vắng khách, buôn bán ế ẩm, tiền thuê mặt bằng lại cao khiến nhiều chủ kinh doanh không cầm cự nổi buộc phải đóng cửa, sang nhượng cửa hàng. Nhiều tuyến phố sầm uất như Xã Đàn, Kim Mã, Thái Hà, Hoàng Cầu…vốn khó tìm được mặt bằng kinh doanh thì nay cũng nhan nhản biển cho thuê nhà, mặt bằng để trống rất nhiều. Chính trong hoàn cảnh khó khăn và bế tắc này, hành động miễn giảm tiền thuê nhà từ phía các chủ nhà có ý nghĩa rất lớn, góp phần “tiếp sức” cho các cơ sở kinh doanh có thể vượt qua cơn bĩ cực, chờ cơ hội ổn định và phát triển.

Xuân An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *