Nhật, Mỹ hướng tới phát triển ‘liên minh hiện đại hóa’

Nhật Bản và Mỹ cho biết họ đang tái tổ chức hợp tác quốc phòng để hướng tới mục tiêu hiệu quả hơn. Điều này xảy ra khi Tokyo đang tăng cường khả năng đáp trả các cuộc tấn công và khi cả hai nước đều nói rằng họ muốn chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng.

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản đã có mặt ở Washington hôm thứ Tư. Họ đã nói chuyện với những người đồng cấp Mỹ về kế hoạch củng cố liên minh Nhật-Mỹ.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết: “Thông báo chung sẽ đưa ra tầm nhìn về một liên minh hiện đại hóa sẵn sàng giành chiến thắng. Chúng ta cần hành động nhanh chóng để thực hiện điều này”.

Các quan chức Nhật Bản đã thảo luận về mục tiêu của đất nước họ là tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng và có được khả năng phản công. Họ nói rằng việc có một “sự răn đe mạnh mẽ” là không thể thiếu vì “môi trường an ninh xấu đi” trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ đã ca ngợi hành động của Nhật Bản, đồng thời cho biết hai nước sẽ tiếp tục hợp tác.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết: “Những chiến lược mới này thể hiện rõ ràng cam kết của Nhật Bản trong việc đầu tư vào việc nâng cao năng lực của mình để đảm nhận vai trò mới và thúc đẩy hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn nữa với Mỹ và các đối tác chung của chúng ta”.

Các bộ trưởng đã dành thời gian để lên tiếng phản đối mạnh mẽ những gì họ cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đơn phương gây ảnh hưởng đến hiện trạng ở Biển Hoa Đông.

Họ đã công bố kế hoạch tổ chức lại việc triển khai quân đội Mỹ tại Okinawa để đáp trả Bắc Kinh.

Nhật Minh