Nhà sáng lập UMC Robert Tsao: Vấn đề lớn nhất của Đài Loan là Trung Quốc

Trong một “bức thư ngỏ” gửi cho người sáng lập Foxconn, Terry Gou, người sáng lập United Microelectronics Corporation (UMC) Robert Tsao đã viết rằng nếu Đài Loan từ bỏ chủ quyền của mình, Trung Quốc chắc chắn sẽ xâm lược hòn đảo này.

Vào chiều thứ Ba (ngày 9 tháng 5), Tsao đã lên Facebook để chia sẻ một bài đăng có tiêu đề “Thư ngỏ gửi Chủ tịch Terry Gou”. Trong bài đăng, ông đã hỏi Gou rằng với tư cách là ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống, ông cho rằng vấn đề và cuộc khủng hoảng lớn nhất của Đài Loan là gì.

Ông viết: “Tôi nhớ bạn đã nói vấn đề quan trọng nhất của Đài Loan vào lúc này là nền kinh tế; Tôi có ý kiến ​​khác. Kinh tế tất nhiên là quan trọng, nhưng đó là khi đất nước được bình yên. Khi một quốc gia gặp khó khăn, kinh tế không còn là ưu tiên hàng đầu nữa. Khi một đại dịch lớn xảy ra, để cứu mạng sống của mọi người, một số hoạt động kinh tế phải tạm dừng và hy sinh sự phát triển kinh tế ngắn hạn. Ngày nay, Đài Loan đang phải đối mặt với các mối đe dọa thống nhất bằng vũ lực của Trung Quốc, và nếu họ không phản ứng đúng đắn, đất nước sẽ bị diệt vong; Người Đài Loan sẽ bị giết, bị cầm tù, bị đày ải và bị tẩy não. Đây là vấn đề lớn nhất cần phải giải quyết. Trong những năm qua, không có quan chức Trung Quốc nào nói, ‘Chừng nào Đài Loan chưa độc lập, ĐCSTQ sẽ không sử dụng vũ lực đối với Đài Loan.’. Vì vậy, khi bạn nói, ‘Nếu chúng tôi không độc lập, bạn không nên sử dụng vũ lực,’ đó được coi là một tuyên bố quan trọng”. Ông đặt câu hỏi liệu tuyên bố của Gou có bất kỳ cơ sở nào hay liệu ông đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc hay chưa.

Ngoài ra, Tsao khẳng định rằng nếu cộng đồng quốc tế hiểu rằng cả Đài Loan và Trung Quốc đều không thuộc về nhau, thì họ có thể tự do can thiệp và Trung Quốc sẽ không dám dùng đến vũ lực. Nếu Đài Loan tuyên bố rằng họ không phải là một quốc gia độc lập, cộng đồng quốc tế sẽ khó can thiệp và ĐCSTQ chắc chắn sẽ sử dụng vũ lực đối với Đài Loan.

Huy Hoàng