Nhà dịch tễ học Thụy Điển phản đối biện pháp phong tỏa chống COVID-19

Người đàn ông đứng sau chiến lược COVID-19 gây tranh cãi của Thụy Điển đã mô tả việc phong tỏa được áp đặt trên hầu hết toàn cầu là một hình thức “điên rồ”, điều đi ngược lại những gì được biết về việc xử lý các đợt bùng phát virus.

Tiến sĩ Anders Tegnell, nhà dịch tễ học nhà nước Thụy Điển, cho biết ông đề xuất chống lại những hạn chế như vậy đối với việc di chuyển vì những tác dụng phụ có hại mà chúng kéo theo.

Tiến sĩ Tegnell nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Thụy Điển vào thứ Tư (24 tháng 6): “Thế giới như thể đã phát điên, và mọi thứ chúng ta đã thảo luận đều bị lãng quên. Các ca mắc trở nên quá nhiều và áp lực chính trị trở nên quá mạnh mẽ. Và rồi Thụy Điển đứng đó một mình.”

Tiến sĩ Tegnell thừa nhận ông đánh giá sai tiềm năng chết người của COVID-19 trong giai đoạn đầu, nhưng đã từ chối xem xét từ bỏ chiến lược của mình. Ông nói rằng việc hạn chế di chuyển đến mức độ triệt để được thấy trên hầu hết toàn cầu có thể tạo ra các vấn đề khác, bao gồm bạo hành gia đình, cô đơn và thất nghiệp hàng loạt.

Ông nói: “Cũng như việc tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, các biện pháp chống lại đại dịch cũng có tác động tiêu cực. Tại một cơ quan như của chúng tôi, vốn nghiên cứu về một loạt các vấn đề sức khỏe cộng đồng, việc cân nhắc đến các khía cạnh này là điều đương nhiên.”

Tuy nhiên, Thụy Điển hiện có một trong những tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. Các cuộc thăm dò cho thấy người Thụy Điển đã bắt đầu mất niềm tin vào phản ứng của đất nước họ trước đại dịch.

Thay vì đóng cửa các trường học, cửa hàng và nhà hàng, Thụy Điển vẫn duy trì mở cửa. Người dân được khuyến khích tuân thủ các hướng dẫn giãn cách xã hội, nhưng chiến lược cho rằng người Thụy Điển sẽ tự nguyện thay đổi hành vi của họ mà không cần luật pháp.

Tiến sĩ Tegnell cũng khuyên không nên sử dụng khẩu trang, cho rằng có rất ít bằng chứng khoa học về việc đó. Và ông nói rằng rõ ràng việc đóng cửa các trường học là một phản ứng không cần thiết đối với đại dịch, một khái niệm thực sự được ủng hộ trong một nghiên cứu gần đây của Pháp.

Lập luận cơ bản của Tiến sĩ Tegnell là COVID-19 sẽ không sớm biến mất, có nghĩa là việc phong tỏa đột ngột, nghiêm trọng cuối cùng sẽ chứng tỏ không hiệu quả trong việc giải quyết mối đe dọa lâu dài.

Trong khi đó, virus gần đây đã xuất hiện trở lại ở một số nơi mà chính quyền nghĩ rằng họ đã kiểm soát được nó, bao gồm cả Bắc Kinh.

Ông Tegnell nói: “Tôi đang mong đợi một đánh giá nghiêm túc hơn về công việc của chúng tôi hơn là những gì đã được thực hiện cho đến nay. Không có cách nào để biết làm thế nào điều này kết thúc.”

Quốc hội Thụy Điển đã đồng ý để có một ủy ban thăm dò phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng COVID-19. Kết quả của cuộc điều tra sẽ được công bố vào đầu năm 2022, trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy Thủ tướng Stefan Lofven, người đứng đầu một liên minh trung tâm thiểu số, đã chứng kiến ​​tỷ lệ chấp thuận cử tri của ông sụt giảm trong bối cảnh lo ngại về chính sách COVID-19 của đất nước.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *