Nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành tri ân Bác Hồ bằng cuốn sách Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng Tiền phong

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 108 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước và 50 năm thực hiện di chúc của Người. Được sự đồng ý của Thành ủy – UBND TP Hồ Chí Minh, Nguyên Phó Thủ tướng Đoàn Duy Thành ủy nhiệm cho Công ty TNHH Cherry Media tổ chức buổi tọa đàm và ra mắt cuốn sách Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong tại Dinh Độc lập vào 8 giờ 30’ ngày 15/5/2019.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Đoàn Duy Thành.

Đồng chí Đoàn Duy Thành sinh năm 1929 tại thôn Tường Vu, Xã Cộng Hòa, Huyện Kim Thành, Tỉnh Hải Dương trong một gia đình nho giáo có truyền thống yêu nước. Từng trải qua nhà tù Côn Đảo, rồi giữ các trọng trách quan trọng từ địa phương đến Trung ương như Chủ tịch UBND rồi Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế đối ngoại nên Đồng chí Đoàn Duy Thành có nhiều trải nghiệm sâu sắc về làm việc theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đoàn Duy Thành nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ) Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1987 – 1990); Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (1990 – 1992); Chủ tịch đầu tiên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (1993 – 2002). Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Từ lúc về hưu (năm 2003) đến nay, đồng chí luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là dành nhiều thời gian để nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, viết sách báo. Năm 2016, nhân dịp được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, Đồng chí Đoàn Duy Thành đã xuất bản cuốn sách “Lý luận Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng tiền phong”. Cuốn sách viết bằng hai ngôn ngữ (Việt – Anh) đã được Nhà xuất bản Thông tin và truyền thông tái bản lần thứ 4, được Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương gửi thư, viết lời đề dẫn…“Đây là cuốn sách có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, là tài liệu tham khảo quý báu cho những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh…”.

Đồng chí Đoàn Duy Thành không có thời gian ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều để hiểu về Người, nhưng đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về “Vị Cha già của dân tộc” qua những người đã có nhiều thời gian ở bên Bác. Ông cũng đã tìm hiểu, đọc rất kỹ những tác phẩm, bài viết về Bác qua các thời kỳ.

Nguyên Phó Thủ tướng chia sẻ: “Có nội dung rất sâu sắc trong Di chúc Hồ Chí Minh mà tôi tâm đắc nhất, đó là xây dựng Đảng như thế nào. Bác rất sợ lời nói dối, nhất là những cán bộ chủ chốt mà nói không thật thì tạo ra bao kẻ nói dối.

Ngay con phố trước cửa nhà tôi, nhiều người dân vẫn hay ca thán nhiều cán bộ nói hay mà không làm, nói dối nhiều quá. Đừng có lừa dối nữa, người ta chán lừa dối lắm rồi. Bác Hồ rất tinh tế, nhìn thấy rõ điều này.

Di chúc Bác nhiều lần nhắc đến chữ “thật”, trong đó có câu “Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Vì lòng tham không đáy rất dễ biến dạng, nên Bác phải ngăn ngừa, dạy bảo. Sự tính toán và dự đoán trước này là cần thiết để mọi người hành động cụ thể, để các chữ “thật” là có thật, không gian dối”.

Đồng chí Đoàn Duy Thành tính theo “tuổi ta” nay đã hơn 90 xuân. Khó có thể tin, vị Lão Thành cách mạng, một cựu tù Côn Đảo từng dũng cảm kiên cường trong lao tù, tinh thần bất diệt, không khuất phục dưới bom đạn, sự tra tấn thể xác của kẻ thù, lại sống thọ và tường minh đến thế. Còn ngưỡng mộ hơn, khi trong cuộc đời cách mạng của mình, ông đã ghi dấu ấn bằng nhiều ý tưởng, hành động táo bạo và nổi tiếng với biệt danh “Ông xé rào”. Không những thế, ông còn tự học để trở thành người uyên thâm về Hán tự, sử dụng thành thạo tiếng Pháp, tiếng Anh. Dù ông đã 90 tuổi xuân, ông vẫn hết lòng phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc và ông còn được xem là một trong những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là tấm gương cho con cháu ngày nay và mai sau học tập làm theo.

Minh Vương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *