Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Thái Lan

Bất chấp cuộc biểu tình chống chính phủ diễn biến ngày càng phức tạp tại Thủ đô Bangkok, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kết thúc thành công chuyến thăm chính thức Thái Lan với những kết quả vượt trên mong đợi, góp phần thắt chặt thêm quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Trong buổi tiếp kiến Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Toà nhà Chính phủ ở Bangkok, bên cạnh việc bày tỏ niềm vinh dự khi là ngoại trưởng đầu tiên đến thăm Thái Lan kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đồng thời đánh giá cao những thành quả nổi bật của xứ Chùa Vàng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

Đáp lời Ngoại trưởng Vương Nghị, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng đánh giá cao việc Trung Quốc đã vượt qua vô vàn khó khăn, thách thức để phát triển vaccine ngừa Covid-19 vốn đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba và tiến triển rất thuận lợi. Ông Vương Nghị cho biết thêm vaccine này đang được thử nghiệm trên người để đảm bảo tính hiệu quả cũng như vấn đề an toàn khi sử dụng. Nếu thành công, người dân Trung Quốc có thể được tiêm vaccine sớm nhất vào khoảng tháng 11 hoặc tháng 12/2020.

Ngoài vấn đề nổi cộm phòng chống dịch bệnh Covid – 19, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đánh giá cao những kết quả nổi bật đạt được trong quan hệ hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước. Hiện Trung Quốc đã vươn lên trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Thái Lan và là nhà đầu tư chính trong một số dự án tại Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) của Thái Lan.

Nhân dịp này, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chuyển lời cảm ơn đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì đã quan tâm đến tình trạng hạn hán trên sông Mekong cũng như sự hợp tác trong quản lý nguồn nước theo cơ chế Hợp tác Mekong-Lan Thương (MLC) với các đối tác Đông Nam Á (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam).

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *