Nghiên cứu tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế

Kể từ thời điểm Luật Thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012 chính thức có hiệu lực (ngày 1/7/2013) đến nay, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng hơn 25,17% trong khi ngưỡng thu nhập chịu thuế vẫn giữ nguyên chưa được điều chỉnh cho phù hợp. Trước bất cập này, Bộ Tài chính dự kiến sẽ trình Chính phủ để từ đó trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân

Đó là thông tin được bà Tạ Thị Phương Lan – Phó vụ trưởng Vụ quản lý thuế Thu nhập cá nhân (Bộ Tài chính) đưa ra tại Hội nghị phổ biến những điểm mới của Luật Quản lý thuế sửa đổi 2019.

Cũng mốc thời gian năm 2013, nếu so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thì ngưỡng thuế thu nhập cá nhân càng trở nên lạc hậu. Cụ thể năm 2013 thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 1.960USD, đến năm 2018 đã tăng lên 2.587USD (tăng 32%). Theo khuyến nghị của các chuyên gia kinh tế, để có thể cân đối một mức chịu thuế thuế thu nhập cá nhân phù hợp, các nhà làm luật nên nghiên cứu nguồn thu nhập thu vào cũng như những khoản chi hợp lý phát sinh thực tế của cá nhân.

Hiện nay Luật Thuế thu nhập cá nhân áp dụng mức giảm trừ gia cảnh với người nộp thuế 9 triệu đồng mỗi tháng và mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng. Ngoài ra Luật thuế Thu nhập cá nhân cũng quy định nếu chỉ số giá biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thì Chính phủ phải trình phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh phù hợp với biến động giá, trong khi ấy, tính đến hết năm 2018, biến động chỉ số giá đã vượt mức 20%. “Hiện tại, Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài chính đang chủ trì báo cáo Bộ. Sau đó Bộ sẽ báo cáo Chính phủ cho ý kiến rồi trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội” – bà Lan cho hay.

Theo giải trình của Chính phủ với Quốc hội, khi sửa Thuế thu nhập cá nhân cách đây 6 năm, mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng đối với người làm công ăn lương, được tính toán bằng 2,5 lần GDP bình quân đầu người năm 2014. Như vậy, theo nhiều chuyên gia kinh tế, nếu căn cứ vào GDP bình quân đầu người năm 2018 là 2.540 USD/năm (tương đương 4,9 triệu đồng/ tháng) để tính mức giảm trừ gia cảnh thì trong kỳ tính thuế tới (năm 2020), mức giảm trừ gia cảnh sẽ là 12 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, nếu căn cứ theo quy định trong luật, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh phải phù hợp với biến động của giá, nghĩa là phải được tăng thêm 20% đúng bằng Chỉ số CPI 6 năm qua. Khi đó mức giảm trừ gia cảnh sẽ là 10,8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc cũng phải xem xét nâng lên chứ không thể giữ như mức 3,6 triệu đồng/tháng/người như hiện nay.

Liên quan đến việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan này đang nghiên cứu một số nội dung, trong đó có mức giảm trừ gia cảnh để sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân một cách tổng thể; từ đó báo cáo các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung. “Thực tế sau 6 năm áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân, nhiều quy định hiện hành không còn phù hợp cần phải sửa đổi, bổ sung. Ngoài đề xuất, kiến nghị phải xem xét sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh còn có kiến nghị sửa đổi bậc thuế trong biểu thuế lũy tiến từng phần đối với thu nhập từ tiền công, tiền lương… cho phù hợp. Từ năm 2017, Bộ Tài chính đã đề xuất sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, trong đó có nội dung đáng chú ý là đề xuất giảm còn 5 bậc thuế thay vì 7 bậc như hiện nay” – ông Thi thông tin.

Thái Hòa

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *